มอดไม้ยะลารับจ้างนายทุนลักลอบตัดไม้ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่ากาบัง ต้นน้ำคลองเทพา

มอดไม้ยะลารับจ้างนายทุนลักลอบตัดไม้ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่ากาบัง ต้นน้ำคลองเทพา

วันนี้ 8 เม.ย.66 ภายใต้การสั่งการอำนายการโดย พล.ต.ต.สมกูล กาญจนอุดมการณ์ ผบก.ตชด.ภาค 4 และ พ.ต.อ.มานิตย์ นาโควงค์ ผกก.ตชด.44 สั่งการให้ ร.ต.อ.เลิศ ธรรมพร หน.ชฝต.4401 กก.ตชด.44 พร้อมกำลัง ตชด.ร่วมกับ จนท.กปก.สขว.กอ.รมน.ภาค 4 สน.และ จนท.ร้อย ทพ.4709 ได้ร่วมออกตรวจสอบข่าวสาร พื้นที่การลักลอบตัดไม้ทำลายป่า ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่ากาบัง ท้องที่ กลุ่มบ้านคลองอูด ม.6 ต.บาละ อ.กาบัง จ.ยะลา เนื่องจากได้รับแจ้งว่า มีการลักลอบตัดไม้ เมื่อวันที่ 7 เม.ย.66 ที่ผ่านมา
โดยคณะ จนท.ได้ร่วมกันตรวจสอบไปตามถนน ในหมู่บ้านพื้นที่หมู่ที่ 6 ตามคลองเทพา ผ่านสวนยางพาราสลับป่าสมบูรณ์ ไปในป่า เข้าถนน หมู่บ้านคลองอูดสุดถนนคอลกรีต และเป็นถนนดิน เข้าถึงที่บริเวณกลุ่มบ้านคลองอูด ตรวจพบการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าแล้วจำนวน 1 แปลงใหญ่ ที่ริมถนนดิน จากแนวคลองอูด ถึงแนวสันเขาสูง สภาพเป็นป่าสมบูรณ์
นอกจากนี้ในการสืบในทางลับทราบว่ามีกลุ่มนายทุน เข้าไปบุกรุกลักลอบตัดไม้ทำลายป่า ในพื้นที่บนภูเขาสูง โดยใช้เครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ตัดต้นไม้ขนาดใหญ่และยัง ตรวจพบต้นไม้มีค่าขนาดใหญ่ หลายชนิด ถูกตัดล้มคาตอจำนวน 30 ต้น บางต้นถูกตัดเป็นไม้ซุงท่อนถูกขนย้ายไปแล้วเหลือแต่ตอ บางต้นตัดเป็นท่อนทำเป็นไม้หลาเอาไปขายลานไม้ ขนย้ายไปแล้วบางส่วน และยังมีไม้ท่อนขนาดใหญ่ที่ตัดล้มคาตออีกเป็นจำนวนมากที่ยังอยู่ในป่าพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ

ที่ถูกทำลายประมาณ 30 ไร่
จากการตรวจสอบข่าวสารเบื้องต้นจาก ประชาชนคนให้ข่าวกับ จนท.ทราบ ว่ากลุ่มนายทุน ได้มาซื้อพื้นที่ป่าบริเวณนี้ เพื่อเอาที่ดิน ตัดไม้ขนาดใหญ่ ทำไม้ซุงบรรทุกรถสิบล้อออกนอกพื้นที่ไป และตัดไม้ท่อน เอาไปขายลานรับซื้อไม้ฟืน
ซึ่งกลุ่มนายทุน ได้หยุดตัดโค่นไม้และได้ขนเครื่องมือการตัดไม้ออกไป เมื่อปลายเดือนมีนาคม 2566 ที่ผ่านมา เนื่องจาก ตชด.ได้เข้าจับกุมไม้ท่อน ที่คลองบาเด็น และจะเข้ามาทำใหม่ตอนใกล้วันสงกรานต์ เนื่องจากเป็นวันหยุดยาว
ขณะตรวจสอบ ไม่พบบุคคลใดแต่อย่างใด เหตุเกิดที่ บนภูเขา คลองอูด ต้นน้ำคลองเทพา ป่าสงวนแห่งชาติป่ากาบัง บริเวณท้องที่ กลุ่มบ้านคลองอูด ม.6 บ้านใหม่ ต.บาละ อ.กาบัง จ.ยะลา เป็นการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 และ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มอบหมายให้ ร.ต.อ.เลิศ ธรรมพร หน.ชฝต.4401 กก.ตชด.44 ทำหนังสือแจ้ง หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ยล.1 (กาบัง) เข้าดำเนินการตรวจสอบ ตรวจยึดไม้ท่อน เพื่อนำเรื่องร้องทุกข์ต่อ พงส.สภ.กาบัง อ.กาบัง จ.ยะลา เพื่อดำเนินการตามกฎหมายและระเบียบต่อไป

ข่าว…เจษฎา สิริโยทัย จ.ยะลา
โทร.064-126-5593