มุกดาหาร แรงงานชาวลาวแห่กลับภูมิลำเนาฉลองปีใหม่

มุกดาหาร แรงงานชาวลาวแห่กลับภูมิลำเนาฉลองปีใหม่

มุกดาหาร/เมื่อวันที่ 30 ธ.ค.65 บรรยากาศช่วงวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ บริเวณด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 2 ( มุกดาหาร- สะหวันนะเขต ) เริ่มคึกคักทั้งชาวไทยและชาวไทยลาว แห่เดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อเยี่ยมญาติและฉลองปีใหม่ คึกคักไปด้วยแรงงานชาวลาวที่หอบหิ้วสัมภาระเดินทางข้ามแดนจากฝั่งไทยกลับไปแขวงสะวันนเขต สปป.ลาว เฉลี่ยนับพันคนต่อวัน ท่ามกลางการคุมเข้มของเจ้าหน้าที่ ซึ่งนำเครื่องสแกนลายนิ้วมือตรวจสอบประวัติอาชญากรรม ป้องกันผู้กระทำผิดฉวยโอกาสช่วงเทศกาลลักลอบหนีออกนอกราชอาณาจักร
นายเดชา แสงสุวรรณ นายสถานีเดินรถมุกดาหาร บริษัทขนส่ง จำกัด เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2566 ประชาชนชาวลาวที่มาทำงานและมาท่องเที่ยวในประเทศไทย ในช่วงนี้เดินทางอยู่ในเกณฑ์ไม่มากเท่าที่ควร เหมือนกับช่วงโควิด ยังอยู่ในเกณฑ์ปริมาณปานกลางพอรับได้ มีบริการให้เดินทางสะดวกสบายพอสมควร

นายสถานีเดินรถมุกดาหาร บริษัทขนส่ง จำกัด เปิดเผยอีกว่า ในส่วนของการจัดการเดินรถ ถ้ามีผู้โดยสารเดินทางมามาก ก็จะจัดรถเสริมเที่ยว การจัดการเดินรถให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนที่จะเดินทางข้ามไป สปป.ลาว โดยการจัดหมุนเที่ยวรถเวลาก่อน 09.45 น. จะเป็นช่วงเวลาของรถไทย จะใช้รถไทย เพียงพอต่อความต้องการ หลังจาก 09.45 น. ถึง 12.30 น. ก็จะเป็นรถโดยสาร สปป.ลาว เราก็จะจัดรถ สปป.ลาว เข้ามาบริการให้เพียงพอต่อความต้องของประชาชนชาวลาวตลอดทั้งวัน

ไกรสมุทร นามโพธิ์ไทร/รายงานจากมุกดาหาร
081-0501177