สวนนงนุชพัทยานำช้างแสนรู้ 9 เชือกรวมหล่อเทียนพรรษา 9 วัด 9 ต้นสืบสานประเพณีไทย

สวนนงนุชพัทยานำช้างแสนรู้ 9 เชือกรวมหล่อเทียนพรรษา 9 วัด 9 ต้นสืบสานประเพณีไทย

วันนี้ 9 ก.ค.62 ที่บริเวณลานวิวัฒน์ สวนนงนุชพัทยา อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา เป็นประธานในพิธีหล่อเทียนพรรษา 9 วัน 9 วัด 9 ต้น ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9 – 17 ก.ค. 2562 พร้อมด้วย คณะผู้บริหาร และช้างแสนรู้ 9 เชือก ร่วมประกอบพิธีหล่อเทียนพรรษาอย่างพร้อมเพรียง โดยมีพระครูเกษมกิตติโสภณ (อาจารย์จ่อย) เจ้าอาวาสวัดสามัคคีบรรพต เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ เพื่อความเป็นสิริมงคล
นายกัมพล ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา กล่าวว่า สำหรับการจัดกิจกรรม “หล่อเทียนพรรษา 9 วัน 9 วัด 9 ต้น” ในครั้งนี้ สวนนงนุชได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการหล่อเทียนพรรษา ซึ่งเป็นประเพณีที่เกี่ยวกับพระพุทธศาสนาที่มีมาแต่โบราณกาล เพื่อร่วมสืบสานและรักษาประเพณีอันดีงามของพระพุทธศาสนาให้คงอยู่ อีกทั้งเพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมวันสำคัญให้นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติได้รับรู้และร่วมทำกิจกรรม
โดยภายในงาน ได้มีน้องช้างจำนวน 9 เชือกร่วมหล่อเทียน ประกอบด้วย พังตรุษจีน,พังคอหญ้า ,พังชมพู่ , พังโจโจ้ ,พังรัฐธรรมมนูญ ,พลายยิ่งรวย,พลายตะวันฉาย ,พลายมีนา และพังเพชรพัทยา ก่อนจะนำเทียนไปถวาย ให้แก่ 9 วัด ได้แก่ วัดญาณสังวรารามวิหาร,วัดสัตหีบ,วัดสามัคคีบรรพต,วัดนาจอมเทียนวัดอัมพาราม,วัดบางเสร่คงคาราม,วัดเขาคันธมาทน์,วัดหนองจับเต่า และวัดทรัพย์นาบุญญารามเพื่อเป็นกุศลทานตามความเชื่อ ในวันที่ 20 กรกฎาคม 2562

ภาพ/ข่าว นิราช ทิพย์ศรี /นันทพล ทิพย์ศรี อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 0909535645
นายพรเทพ เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก