โรงงานปล่อยน้ำเสียลงคลองชาวบ้านเดือดร้อน

โรงงานปล่อยน้ำเสียลงคลองชาวบ้านเดือดร้อน
เบตง โรงงานปล่อยน้ำเสียลงคลอง ส่งกลิ่นเหม็น ชาวบ้านเดือดร้อนนานนับสิบปี แจ้งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบเรื่องเงียบตลอด โทรศัพท์แจ้งสื่อให้มาถ่ายภาพทำข่าว

วันที่ 3 มี.ค.63 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านบันนังสิแน ทางโทรศัพท์ ว่ามีโรงงานลักลอบปล่อยน้ำเสียลงคลองให้มาช่วยถ่ายภาพทำข่าว ที่บริเวณสะพานบันนังสิแน หมู่7 ต.ยะรม อ.เบตง จ.ยะลา เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบทำการแก้ไขอย่างจริงจัง เนื่องจากน้ำที่ปล่อยออกมาส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วและทำให้น้ำเสีย ชาวบ้านหลายหมู่บ้าน ได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก เคยร้องเรียนไปหลายหน่วยงานแล้ว เมื่อมีเจ้าหน้าที่ลงมาตรวจสอบเรื่องก็เงียบหายตลอด
เมื่อผู้สื่อข่าวเดินทางไปถึงพบว่า บริเวณสะพานบันนังสิแน มีคูน้ำอยู่ข้างทางซึ่งคูดังกล่าว น้ำจะไหลลงไปในคลองบันนังสิแน น้ำในคูมีสีขาวขุ่น เป็นพอง มีกลิ่นเหม็น เมื่อน้ำไหลลงไปในคลอง ยิ่งทำให้เห็นชัดขึ้น เนื่องจากน้ำมีสีที่ต่างกันอย่างมาก จากการสอบถามชาวบ้านในระแวก ดังกล่าวทราบว่า น้ำที่ไหลมาตามคู ออกมาจากโรงงานแห่งหนึ่ง จะส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว โรงงานแห่งนี้ส่วนใหญ่จะปล่อยน้ำเสียในช่วงเวลากลางคืนและเช้า ยิ่งช่วงเวลาฝนตกจะมีการลักลอบปล่อยน้ำเสียลงคลองเป็นจำนวนมาก จนทำให้น้ำเน่าบางครั้งทำให้ปลาในคลองลอยตายจำนวนมาก ชาวบ้านยังเล่าว่า

ล่าสุดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ได้มีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานหนึ่งในจังหวัดยะลา ก็พึ่งลงมาตรวจสอบปัญหาปล่อยน้ำเสียลงคลอง แต่พึ่งผ่านมาแค่ 2 วัน ก็มีการลักลอบปล่อยน้ำเสียอีก ซึ่งปัญหาโรงงานปล่อยน้ำสียลงคลองทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนในพื้นที่อำเภอเบตงนี้ เป็นปัญหามานานนับสิบปีแล้ว แต่ก็ยังไม่มีหน่วยงานไหนสามารถเข้ามาแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้านได้ ทั้งๆที่โรงงานส่วนใหญ่ก็มีบ่อบำบัดน้ำเสียแต่ก็ยังมีการลักลอบปล่อยน้ำเสียลงสู่แม่น้ำลำคลองเป็นประจำ ไม่ใช่เฉพาะชาวบ้านหมู่ 7 ต.ยะรม เท่านั้นที่เดือดร้อนจากการมักง่ายของโรงงานที่ปล่อยน้ำเสียลงคลอง ชาวบ้านที่อยู่ริมคลองในพื้นที่ หมู่ 5 ต.ยะรม และรอยต่อตำบลธารน้ำทิพย์ ก็เดือดร้อนเช่นกัน เพราะเวลาโรงงานปล่อยน้ำเสียลงคลองน้ำจะไหลไปไกลหลายกิโลเมตร ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว หากลงไปเล่นน้ำก็จะคัน มีผื่นขึ้นตามตัว จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาแก้ไขอย่างจริงจังไม่ใช่พอมีการร้องเรียนก็เพียงลงมาตรวจสอบแล้วเรื่องก็เงียบหายไป

โยธิน ประชามติรัฐ อ.เบตง จ.ยะลา รายงาน