นครราชสีมา – ผบช.ภ.3 เตือน ห้ามยิงปืนขึ้นฟ้าฉลองปีใหม่ พบจับดำเนินคดีทุกราย เผยเตรียมตำรวจ 1 หมื่นนาย รับการจราจรช่วงเทศกาล 8 จังหวัดอีสานใต้

นครราชสีมา – ผบช.ภ.3 เตือน ห้ามยิงปืนขึ้นฟ้าฉลองปีใหม่ พบจับดำเนินคดีทุกราย เผยเตรียมตำรวจ 1 หมื่นนาย รับการจราจรช่วงเทศกาล 8 จังหวัดอีสานใต้

พล.ต.ท.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบช.ภ.3 เปิดเผยว่า การดูแลการจราจรในเทศกาลปีใหม่นี้ ที่จะมีพี่น้องประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาเป็นจำนวนมากนั้น ทางตำรวจภูธรภาค 3 มีความพร้อม 100% ในการจัดเจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ประมาณ 1 หมื่นกว่านาย ซึ่งได้มีการศึกษาบทเรียนในปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นถนนสายมิตรภาพและถนนสาย 304 ที่มีการจราจรติดขัดเป็นประจำในช่วงทุกเทศกาล ของทุกปี โดยได้มีการประชุมทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นฝ่าย ปกครอง ทหารตำรวจ อาสาจราจร แขวงการทาง กู้ภัย ทำยังไงจะให้การจราจรไหลลื่น หรือติดขัดน้อยลง ซึ่งปีนี้ก็มีการทำการบ้านเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นให้ประชาชนวิ่งทางลัดไปถนนสายรองหรือทางลัดไปสู่จังหวัดต่างๆ และทางต่างระดับ ซึ่งเปิดให้บริการฟรีในช่วงเทศกาล รวมไปถึงการจราจรที่มีการเข้า-ออก ซึ่งจะมีปัญหามาก บริเวณปั๊มน้ำมัน จึงต้องมีการบริหารการจัดการจราจรภายในปั๊มน้ำมันให้เป็นระบบ รวมไปถึงตำรวจ ดูแลรักษาความปลอดภัย อำนวยความสะดวกตลอดเส้นทาง อย่างไรก็ตาม 8 จังหวัดอีสาน ก็เป็นห่วงจังหวัดนครราชสีมา มากเป็นพิเศษเนื่องจากเป็นประตูสู่อีสาน ซึ่งมีปริมาณรถสัญจรจำนวนมาก จึงจัดกำลังเฝ้าระวังเรื่องของอุบัติเหตุ โดยส่วนใหญ่จะเกิดในพื้นที่ชุมชนหรือหมู่บ้าน โดยเฉพาะเมาแล้วขับ ซึ่งมีการประสานกับผู้ใหญ่บ้านกำนัน และทุกภาคส่วนมาร่วมกันตั้งจุดตรวจจุดสกัด ในหมู่บ้านและชุมชน

โดยให้ชุมชนดูแลลูกหลานในพื้นที่ ในส่วนโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ ก็ยังมีเจ้าหน้าที่คอยสอดส่องดูแลเวลาเจ้าของบ้านไม่อยู่ ตลอด 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้ ยังเป็นห่วงเรื่องของการจุดพลุเฉลิมฉลองในเทศกาลปีใหม่ รวมไปถึงยิงปืนขึ้นฟ้า ซึ่งกระสุนปืนอาจจะตกไปบ้านเรือนประชาชนหรือศีรษะของผู้ที่สัญจรไปมาได้รับอันตรายจนเสียชีวิต ซึ่งในปีที่ผ่านมาก็พบมีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเป็นประจำ จึงขอเตือนประชาชน ว่าอย่ายิงปืนเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองอย่างเด็ดขาด หากพบหรือมีหลักฐานจะจับดำเนินคดีทุกราย

ภาพ-ข่าว / อภิรักษ์ ศรีอัศวิน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา