ร้อยเอ็ด เหล่ากาชาดจังหวัดร้อยเอ็ดออกหน่วยรับบริจาคโลหิตเดือนมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ร.10 /ชมรมสื่อออนไลน์IT/nuk-0817082129-

ร้อยเอ็ด เหล่ากาชาดจังหวัดร้อยเอ็ดออกหน่วยรับบริจาคโลหิตเดือนมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ร.10

/ชมรมสื่อออนไลน์IT/nuk-0817082129-

วันที่ 10 กรกฎาคม 2562 เวลา 08.00-12.00 น. นางนงรัตน์ คงเกษม นายกเหล่ากาชาดจังหวัดร้อยเอ็ด พร้อมด้วยคณะกรรมการเหล่ากาชาด สมาชิกเหล่ากาชาด และที่ปรึกษาคณะกรรมการเหล่ากาชาดจังหวัดร้อยเอ็ด ออกหน่วยรับบริจาคโลหิต ดวงตา และอวัยวะ ณ หอประชุมที่ว่าการอำเภอทุ่งเขาหลวง อำเภอทุ่งเขาหลวง จังหวัดร้อยเอ็ด มีนายเอกโอสถ รักเอียด นายอำเภอทุ่งเขาหลวง นำข้าราชการ ตำรวจ ทหาร องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อสม. อพปร. พระสงฆ์ นักเรียน นักศึกษา

ร่วมบริจาคโลหิตเนื่องในเดือนมหามงคลวันเฉลิมพระชนมพรรษา 67 พรรษาพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ มหิศรภูมิพลราชวรางกูร กิติสิริสมบูรณ์อดุลยเดช สยามินทราธิเบศรราชวโรดม บรมนาถบพิตร พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลี่ 10 ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2562 นี้ ได้โลหิตจำนวน 182 ยูนิต คิดเป็น 81,900 ซีซี ดวงตา 11 ราย อวัยวะ 12 ราย

นางนงรัตน์ คงเกษม นายกเหล่ากาชาดจังหวัดร้อยเอ็ด กล่าวว่า ข้อดีของการบริจาคเลือด ที่หลายคนยังไม่รู้ โดยข้อมูลทางสภากาชาดระบุเอาไว้น่าสนใจถึงข้อดีใจการบริจาคเลือดว่า 1. ร่างกายแข็งแรง หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าสุขภาพโดยรวมของผู้บริจาคเลือดดีกว่าคนที่ไม่เคยบริจาคเลือดเลย เลือดที่เสียไปจะไม่เป็นผลเสียต่อร่างกายของเรา แต่ทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดดีขึ้น และร่างกายแข็งแรง

2. ผิวดี หน้าใส ออร่าเปล่งประกาย สาวๆ หลายคนมีความเชื่อแบบผิดๆ ว่า ถ้าเราไปบริจาคเลือดแล้วต้องอ้วนขึ้น แต่จริงๆ แล้วการบริจาคเลือดกลับทำให้ผู้บริจาคมีรูปร่างที่ดีขึ้น หุ่นเพรียมขึ้น ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล และยังช่วยให้หน้าใส เปล่งประกายได้อีกด้วย 3. ห่างไกลมะเร็ง ผลการศึกษาพบว่า ผู้บริจาคเลือดมีแนวโน้มจะอายุยืน ห่างไกลจากโรคต่างๆ มากกว่าผู้ที่ไม่บริจาคเลือด

นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงจากมะเร็งหลายชนิด เช่น มะเร็งตับ มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งคอหอย และ 4. การบริจาคเลือดจะทำให้ผู้บริจาคมีจิตใจดี ความรู้สึกที่ดี ความรู้สึกเป็นผู้ให้ ได้ทำทาน ได้ช่วยชีวิตผู้อื่น เรียกได้ว่าเป็นการทำบุญอีกอย่างหนึ่ง เป็นการต่อชีวิตที่ส่งผลให้หลายคนมีชีวิตรอดปลอดภัย

/ชมรมสื่อออนไลน์IT/สมนึก บุญศรี/0817072128-ข่าว
CR.ชัยสิทธิ์ ธนสีลังกูล ปชส.เหล่ากาชาด รอ.

//////////////////////////////////////