นนทบุรี พระพยอมเผยพระบิณฑบาตหิ้วข้าวของที่ญาติโยมใส่บาตรไปขาย

นนทบุรี พระพยอมเผยพระบิณฑบาตหิ้วข้าวของที่ญาติโยมใส่บาตรไปขาย ชาวบ้านติเตียน
จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง

ได้โพสต์คลิปวิดีโอเป็นภาพพระสงฆ์รูปหนึ่ง สะพายย่ามและกระเป๋าพะรุงพะรัง เดินหิ้วถุงพลาสติกใส่ข้าวและกับข้าว เข้ามาที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง เพื่อจะขอแลกเป็นเงิน แต่เหลือบไปเห็นสุนัขจ้องมองอยู่ จึงได้รีบหันหลังเดินออกไป พร้อมกับระบุข้อความว่า “เรายังไม่ได้พูดอะไร ไม่รู้ว่าคุณแครทตกใจอะไร? (ตีว่าพระปลอม) พระดีๆ ที่ไหนทำกัน บ่ายแก่ๆ จะ 4 โมงต้องจำวัดไม่ใช่เดินขอเงินโยม”
ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่วัดสวนแก้ว ตำบลบางเลน อำเภอบางใหญ่จังหวัดนนทบุรี เพื่อสอบถามกรณีดังกล่าวกับพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว
พระพยอม กล่าวว่า ไม่ได้ผิดวินัยโดยตรงแต่ชาวบ้านติเตียนได้ ไม่สมกับความเป็นพระ น่าจะเอามาที่วัดให้เรียบร้อยซะก่อนแล้วแบ่งปัน ให้คนในวัดให้คนชราบ้าง บิณฑบาตไปขายไปน่าเกลียดมากชาวบ้านติเตียน

แต่เรื่องผิดวินัยอาบัติยังไม่ชัดแต่มองดูไม่สมควร ช่วงนี้ข่าวพระไม่ดี ชาวบ้านรู้สึกแย่ ใส่บาตกันน้อยลงบางทีไปทะเลาะกับแม่ค้าในตลาด บางทีบิณฑบาตไม่ดูเวลา อันนี้แล้วแต่ฝ่ายปกครองและคณะสงฆ์ถ้าพระพวกนี้มาต้องช่วยกันไล่ออกไปเพราะเดี๋ยวหาว่าพระที่อยู่ในพื้นที่เป็นคนทำให้ ภาพรักพระเสียหาย ส่วนพระเองตอนนี้หยุดเสียทีเถอะ ตอนนี้เป็นขาลงที่สุดไม่เคยมีปีไหนเป็นแบบนี้มาก่อน ให้ฝ่ายที่เกี่ยวข้องลองหามาตรการไปสะกิดพระพวกนี้ให้เกรงกลัวต่อความผิดบ้าง อย่าทำให้คนอื่นเขาลำบาก

สาโรจน์ สว่างศรี / นนทบุรี