ศรีสะเกษ…หนุ่มหล่อ เจ้าของไก่ชนเงินล้าน อุ้มไก่สุดรัก ไปเป็นสินสอดขอแต่งงานกับคนรัก เจ้าสาวก็ชอบไก่ชนเลยตกลงใจกันได้ แต่ไปดูว่า ประตูเงินประตูทองก่อนเข้าถึงเจ้าสาว มีกี่ด่านที่ชาวบ้านมากั้น แต่เจ้าบ่าวก็ยอมทำทุกอย่าง

ศรีสะเกษ…หนุ่มหล่อ เจ้าของไก่ชนเงินล้าน อุ้มไก่สุดรัก ไปเป็นสินสอดขอแต่งงานกับคนรัก เจ้าสาวก็ชอบไก่ชนเลยตกลงใจกันได้ แต่ไปดูว่า ประตูเงินประตูทองก่อนเข้าถึงเจ้าสาว มีกี่ด่านที่ชาวบ้านมากั้น แต่เจ้าบ่าวก็ยอมทำทุกอย่าง

วันที่ 2 พฤษภาคม 2566 ที่ จังหวัดศรีสะเกษ หมู่บ้านตีกา ตำบลศรีสำราญ อำเภอวังหิน วันนี้ได้มีขบวนขันหมาก ของเจ้าบ่าว น้องมายด์ ศุภศิษฎ์ หนุ่มหล่อเจ้าของสนามไก่ชนตีกาอาเซียน ได้ยกขบวนขันหมากเพื่อมาสู่ขอ น้องนุ้ย หรือ น้อง ทัศนีย์พร ที่คบหาดูใจกันมานานนับปี วันนี้ตกลงปลงใจที่จะเริ่มต้นใช้ชีวิตคู่อยู่ร่วมกัน เจ้าบ่าวก็เลยยกขันหมากเพื่อมาสู่ขอตามประเพณี โดยสังเกตว่า เจ้าบ่าวจะอุ้มไก่ชนมาด้วย 1 ตัว อุ้มมาตลอดทางที่มีขบวนแห่ขันหมาก ซึ่งรู้ภายหลังว่า ไก่ชนตัวดังกล่าวนี้ ชื่อ เจ้าเพชรเอก เคยชนมาแล้ว 9 สนาม ชนะทุกครั้ง ล่าสุดมาชนชนะที่สนามไก่ชนตีกาอาเซียนแห่งนี้ ในมูลค่าชน 4.4 ล้านบาท และมีผู้ที่ชื่นชอบมาให้ราคาขอซื้อแล้ว ในราคา 1 ล้านบาท แต่น้องมายด์ ขอไม่ขาย โดยทราบมาว่า เจ้าบ่าวมายด์ จะนำไก่ชนมาเป็นสินสอด เพื่อมาสู่ขอเจ้าสาว แล้วก็ยังไม่รู้ว่าเลยว่า เจ้าสาวจะรับไก่ชนเจ้าเพชรเอก ตัวนี้เป็นค่าสินสอดหรือไม่ แต่ก็อุ้มนำขบวนแห่ขันหมากมาตลอดทาง แม้กระทั้งเวลาที่มาผ่านด่านของบรรดาญาติๆ ของเจ้าสาว ที่ปักหลักตั้งด่านดักขบวนขันหมากเจ้าบ่าว ตั้งแต่ประตูทางเข้าบ้าน 1 ด่าน ก็นึกว่ามีแค่นั้น แต่พอเข้ามาในบริเวณงานแล้ว ก่อนที่จะเข้าไปพบตัวเจ้าสาว มีอีก ไม่รู้ว่ากี่ด่านก็ไม่ได้นับ เพราะเยอะมาก โดยด่านสุดท้ายบอกว่า น่าจะ 99 ด่าน และทุกด่านก็จะให้เจ้าบ่าวได้แสดงพลังต่างๆ นานา อธิ ให้หวิดพื้นโชว์พลัง ร้องเพลงไก่จ๋า บอกรักเจ้าสาวดังๆ ขันเสียงไก่ เป็นต้น ซึ่งเจ้าบ่าวก็ต้องยอม เพราะอยากเจอหน้าเจ้าสาวเต็มที

และเมื่อผ่านด่านมาได้ทุกๆ ด่านแล้ว ก็นำไก่ชนเจ้าเพชรเอก มาเข้าสู่สังเวียน ที่ใช้เป็นสถานที่จัดพิธีสู่ขอเจ้าสาว และเมื่อญาติเจ้าสาวพาน้องนุ้ย เจ้าสาวออกมาพบหน้าเจ้าบ่าว เจ้าบ่าวก็เลยมอบสินสอดเป็นไก่ชน ยกให้กับเจ้าสาว และเมื่อสอบถามเจ้าสาวว่า พอใจไหม กับการที่เจ้าบ่าวนำเอาไก่ชนตัวนี้เป็นสินสอด ซึ่งดูแล้ว เจ้าสาวไม่รู้ว่ารักเจ้าบ่าวมากไปหรือไม่ หรือชอบไก่ชนด้วยกันกับเจ้าบ่าว แต่ตอบว่า พอใจมากค่ะ ญาติเจ้าบ่าวก็เลยแถมสินสอดให้ไปอีก เป็นสร้อยคอทองคำ สร้อยแขนทองคำ มูลค่ารวมน้ำหนัก 10 บาท แหวนเพชร และเงินสดอีก 1 ล้านบาท ให้ไปเป็นทุนในการตั้งตัว ของการดำเนินชีวิตคู่อยู่ร่วมกันจากนี้เป็นต้นไป จากนั้นก็จัดพิธีบายศรีสู่ขวัญ รดน้ำสังข์หลั่งน้ำพระพุทธมนต์ ที่หลวงพ่อที่วัด มาปลุกเสกไว้ให้ ก็เป็นอันเสร็จพิธี

///////////////////////บุญทัน ธุศรีวรรณ / ศรีสะเกษ