สระแก้ว- รวบขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ ภ.จว.ชลบุรี หลอกโอนเงิน 9 แสนบาท

สระแก้ว- รวบขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ ภ.จว.ชลบุรี หลอกโอนเงิน 9 แสนบาท

สระแก้ว – เจ้าหน้าที่ตำรวจรวบขบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ภ.จว.ชลบุรี 1 ราย หลอกโอนเงิน 9 แสนบาท ขยายผลออกหมายจับคนไทยเพิ่มอีก 1 ราย พบเงินหมุนเวียน 64 ล้านบาท

เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 30 พ.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.ณัฐพงษ์ สัตยานุรักษ์ ผบก.ภ.จว.สระแก้ว มอบหมายให้ พ.ต.อ.พีระพงษ์ เหล่าธนาวิน รอง ผบก.ภ.จว.สระแก้ว พร้อมด้วย พ.ต.อ.จตุรภัทร สิงหัษฐิต ผกก.สส.ภ.จว.สระแก้ว ,พ.ต.ต.ตฤณ ลีลานุช สว.กลุ่มงานสนับสนุน บก.ปอท. ร่วมกันแถลงข่าว การจับกุมตัว นางโซเพียวันดี สม หรือ (Ms. Sophea Vandy Som) อายุ 45 ปี สัญชาติกัมพูชา พร้อมของกลางเงินสด 900,000 บาท สมุดบัญชีธนาคาร 3 เล่ม และบัตรอิเล็กทรอนิกส์ 7 ใบ โดย พ.ต.อ.จตุรภัทร เปิดเผยว่า จากกรณีศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ตำรวจภูธรภาค 2 ออกหนังสือประกาศเตือนเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2564 ว่ามีกลุ่มคนร้าย หรือแก็งคอลเซ็นเตอร์ แอบอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจโดยอ้างชื่อแอพพลิเคชั่นไลน์ ว่า “ภ.จว.ชลบุรี” ส่งไลน์ข่มขู่ผู้เสียหายว่า มีส่วนร่วมกับคดียาเสพติดและฟอกเงิน หลอกให้ส่งข้อมูลส่วนตัวและโอนเงินให้คนร้าย

พ.ต.อ.จตุรภัทร ระบุด้วยว่า ผู้ต้องหาอ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่ จึงตรวจสอบพบว่า มีผู้เสียหายรายหนึ่งอาศัยอยู่ที่ จ.สมุทรสาคร ได้รับการติดต่อจากคนร้าย ซึ่งอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ภ.จว.ชลบุรี หลอกให้แอดไลน์ “CHONBURI” โดยมีชื่อโปรไฟล์ว่า “ภ.จว.ชลบุรี เป็นเจ้าหน้าที่สอบสวนได้แจ้งกับผู้เสียหายว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับคดียาเสพติด แล้วส่งภาพหมายเรียกและหมายจับ ให้กับผู้เสียหายดู โดยในหมายจับระบุข้อหาว่า “กระทำผิดฐานฟอกเงินและยาเสพติด” เพราะมีเงินของผู้ค้ายาเสพติดโอนเข้าบัญชีของผู้เสียหาย ทำให้ถูกออกหมายเรียกและถูกออกหมายจับ หากผู้เสียหายไม่อยากให้บัญชีถูกอายัด ต้องถอนเงินออกจากบัญชีเงินฝากทั้งหมด แล้วนำเงินจำนวนดังกล่าวฝากเข้าบัญชีธนาคารทหารไทยธนชาติ ชื่อบัญชี นายขจรยศ ทวีสุข ซึ่งอ้างว่า เป็นเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เพื่อเป็นการประกันความบริสุทธิ์ใจ ในระหว่างที่มีการตรวจสอบบัญชี และจะโอนคืนภายใน 2 ชั่วโมง ผู้เสียหายหลงเชื่อ โอนเงินให้คนร้ายไปแล้ว ได้แจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่ สภ.เมืองสมุทรสาคร จ.สมุทรสาคร เป็นคดีอาญาที่ 2076/2564

ต่อมา เมื่อวันที่ 29 พ.ย.64 ที่ผ่านมา สภ.เมืองสมุทรสาคร ได้ประสานงานมายัง ตำรวจภูธรภาค 2 และ บก.ปอท. ให้ช่วยติดตามและตรวจสอบข้อมูล กระทั่งทราบว่า คนร้ายทำการเบิกถอนเงินที่ตู้เอทีเอ็มในตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดสระแก้ว

หรือ กก.สส.ภ.จว.สระแก้ว และ สภ.คลองลึก ได้เข้าสืบสวนจับกุมคนร้ายได้ ขณะกำลังเบิกถอนเงินที่ตู้เอทีเอ็มธนาคารแห่งหนึ่ง พร้อมของกลาง บัตรกดเงินอิเล็กทรอนิกส์ (ATM) ของบุคลอื่น จำนวน 7 ใบ เงินสดที่ได้จากการถอนเงินจากบัญชีบุคคลอื่น รวมเป็นเงิน 900,000 บาท

ทั้งนี้ นางโซเพียวันดี สม ผู้ต้องหา ให้การว่า มีหน้าที่เป็นผู้นำบัตรกดเงินอิเล็กทรอนิกส์ (บัตร ATM) มากดเงินเท่านั้น แต่ในทางสืบสวน เชื่อได้ว่า อยู่ในขบวนการหลอกให้โอนเงิน และรับว่า เงินจำนวน 900,000 บาท เป็นเงินส่วนหนึ่งที่กดจากตู้กดเงิน อิเล็กทรอนิกส์ (ตู้ ATM) ในวันที่ 26–27 พ.ย.64 จริง และตรวจสอบพบว่า ขบวนการนี้มีเงินหมุนเวียนในบัญชีกว่า 64 ล้านบาท ขณะนี้ตำรวจได้ออกหมายจับคนไทยที่แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่แล้วเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม พ.ต.อ.พีระพงษ์ เหล่าธนาวิน รอง ผบก.ภ.จว.สระแก้ว กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตำรวจภูธรภาค 2 ขอเน้นย้ำฝากแจ้งเตือนไปยังประชาชนทุกท่าน หากได้รับการติดต่อจากคนร้ายลักษณะหลอกว่า มีหมายจับ หรือหลอกให้โอนเงิน เพื่อเลี่ยงความผิดจากการตรวจสอบของหน่วยงานโอนเข้าบัญชีบุคคล ขอย้ำว่า ไม่เป็นจริงแน่นอน เพราะบัญชีของหน่วยงานจะต้องเป็นชื่อหน่วยงานเท่านั้น ขอให้ประชาชนทุกท่านมีสติ ระมัดระวังตัว อย่าหลงเชื่อคนร้าย ไม่ให้ข้อมูลส่วนตัวให้คนร้าย แต่หากพบเหตุการณ์ขอให้รวบรวมข้อมูลและหลักฐานต่าง ๆ แล้วเข้าแจ้งความที่สถานีตำรวจใกล้เคียงทันที หากพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด โปรดแจ้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หมายเลข 191 หรือ 1559 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

…นายยุทธนาพึ่งน้อยผู้สื่อข่าวจังหวัดสระแก้ว