หมูหน้าฟาร์มทางใต้ไม่ ขาดหากหน้าฟาร์มลดราคาเขียงหมูไม่ปรับขึ้น

หมูหน้าฟาร์มทางใต้ไม่ ขาดหากหน้าฟาร์มลดราคาเขียงหมูไม่ปรับขึ้น

ยะลา – หมูหน้าฟาร์มภาคใต้ไม่ขาดตลาด เจ้าของเขียงหมูเผยหากราคาหมูหน้าฟาร์มไม่ปรับขึ้น บรรดาเขียงหมูก็ไม่ปรับราคาขึ้น
เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 65 จากสถานการณ์ราคาหมูปรับขึ้นสูงถึงกิโลกรัมละ 240 บาท ซึ่งสาเหตุเกิดจากหมูเป็นโรค ทำให้เกิดวิกฤตหมูขาดสภาพคล่องในตลาด และคาดว่าจะคงสภาวะแบบนี้ไปอีกนาน ขณะที่เจ้าของเขียงหมูภาคใต้เผยหมูทางภาคใต้ไม่ขาดตลาด หากราคาหน้าฟาร์มไม่ปรับราคาขึ้น บรรดาเขียงหมูสดก็ไม่ปรับราคาขึ้นเช่นกัน วอนรัฐบาลแก้ไขให้ตรงจุดควบคุมราคาหมูหน้าฟาร์มให้ได้ ขณะที่วันนี้ราคาหมูสามชั้นอยู่ที่กิโลกรัมละ 240 บาท หมูสันนอก กิโลกรัมละ 210 บาท หมูสันใน กิโลกรัมละ 220 บาท สะโพก กิโลกรัมละ 190 บาท ซี่โครงหมู กิโลกรัมละ 190 บาท
ด้าน เจ้าของเขียงหมูสด ตลาดโก้งโค้งในเขตเทศบาลเมืองเบตง กล่าวว่า ราคาหมูเขียงวันนี้สูงขึ้นทุกวันอยู่ที่กิโลละ 240บาท และอาจจะขยับขึ้นเรื่อยๆ เพราะจำนวนหมูหน้าฟาร์มลดหายไปมาก โดยเฉพาะฟาร์มหมูจากภาคกลาง เช่น จังหวัดนครปฐม หากหมดแล้วไม่มีหมูให้จับแล้ว บรรดาเขียงหมูจึงหันไปสั่งจากฟาร์มหมูของบริษัท ซีพี แทน เพราะบรรดาเขียงหมูสด ไม่ชอบราคาสูง เพราะขายยาก โดยมีราคาหน้าฟาร์มอยู่ที่ กิโลกรัมละ 110 บาท ทุกวันนี้ไม่ได้สั่งเป็นตัวแล้ว ต้องสั่งเป็นชิ้นส่วนเข้ามาแทน แพงกว่า ก็ต้องยอมเพราะวันนี้ไม่มีส่งตามร้านอาหารประจำ ลูกค้าหน้าร้านก็หดหายเพราะราคาสูง หันไปกินไก่ ปลา แทน แตกต่างจากที่มีโครงการคนละครึ่ง ลูกค้าพอมีกำลังซื้อ เพราะจ่ายเพียงครึ่งเดียว แต่พอโครงการหมดลูกค้าก็หาย เราก็พยายามดึงราคาเพราะสงสารลูกค้า เราไม่ชอบให้ราคาขึ้น ขายยากและจากสถานการณ์ราคาหมูที่ยังขยับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเกิดจากปัญหา ทั้งต้นทุนการเลี้ยงหมูที่สูงขึ้นเกษตรกรเลิกเลี้ยง รวมถึงหมูเป็นโรค ทำให้ผลผลิตออกสู่ตลาดน้อยไม่เพียงพอกับความต้องการของผู้บริโภคโดยเฉพาะในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะถึงนี้
นอกจากนี้พ่อค้าเขียงหมู ยังฝากถึงรัฐบาลโดยเฉพาะหน่วยงานที่ดูแลเรื่องนี้อยู่ หากต้องการแก้ไขปัญหาจริงให้ควบคุมราคาหมูเป็นหน้าฟาร์ม เมื่อหมูหน้าฟาร์มไม่ขึ้น เขียงหมูก็ไม่ขึ้นราคา คนจนคนรวยได้กินกันหมด
ขณะที่ กระทรวงพาณิชย์ ได้เร่งแก้ปัญหา จัดโครงการ หมูพาณิชย์ ลดราคา ช่วยประชาชนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและลดภาระค่าครองชีพ ให้กับประชาชน ในช่วงสถานการณ์โรคโควิด-19 มาตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ล่าสุดทางกระทรวงพาณิชย์ ได้ขยายเวลาโครงการออกไปจนถึงวันที่ 31 ม.ค 65 แล้ว หลังราคาหมูยังพุ่งไม่หยุด
นางผุสสดี จ๋ายเจริญ พาณิชย์จังหวัดยะลา เผยว่า หลังจากที่พาณิชย์ยะลา ได้รับนโยบายให้จัดโครงการ“หมูพาณิชย์ ลดราคา ช่วยประชาชน”ในรอบแรกปลายเดือน พ.ย ถึง ธ.ค 64 ซึ่งมีการนำหมูเนื้อแดง

มาจำหน่ายในราคา 130 บาท ต่อกิโลกรัม และขยายต่อมาในวันที่ 8 ม.ค 65-15 ม.ค 65 ปรับราคาจำหน่ายขึ้น ในราคากิโลกรัมละ 150 บาท ตามราคาของหมูที่เพิ่มขึ้น เพื่อช่วยเหลือผู้บริโภคมาอย่างต่อเนื่อง แต่เนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันราคาหมูยังไม่คลี่คลาย ทั้งปริมาณที่เข้าสู่ตลาดน้อย ต้นทุนสูงขึ้น แนวโน้มราคาหมูยังคงปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งทางพาณิชย์ยะลา ได้รับนโยบายให้ขยายเวลา ขายหมูลดราคา ในกิโลกรัมละ 150 บาท ไปจนถึงสิ้นเดือนมกราคม เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการที่สูงขึ้น ในช่วงโควิด-19 ที่มีการเปิดเมือง เป็นการช่วยลดค่าครองชีพ ให้กับประชาชน
สำหรับ อ.เบตง ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวจะเข้ามามากมีความต้องการบริโภคสูง ก็จะมี อยู่ 4 จุด คือ แผงหมูป้ารัตน์ แผงคุณชินกร แผงคุณวงค์คณา และ แผงคุณอภิชาต โดยจะจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 16 ม.ค.65 ไปจนถึงวันที่ 31 ม.ค.65
ขณะที่ ในส่วนของสินค้าอย่างอื่น ที่เกี่ยวข้องกับปศุสัตว์ ซึ่งต้นทุนได้ปรับตัวสูงขึ้น ทำให้ราคาเพิ่มสูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นไก่สด ไข่ไก่ ทางพาณิชย์ยะลา ก็ได้เข้าไปดูแล แล้ว ทั้งในส่วนของผู้บริโภคและ เกษตรกร ฝากผู้ประกอบการ การจำหน่ายสินค้า ก็ให้เหมาะสม เป็นไปตามต้นทุน ไม่เอาเปรียบผู้บริโภค ซึ่งทางพาณิชย์ มีกฎหมายอยู่ ถ้ามีการร้องเรียนเข้ามา ก็จะต้องดำเนินการไปตามกฎหมาย โดยเฉพาะในส่วนของสุกรในขณะนี้ก็ได้มีประกาศ ห้ามส่งออกสุกรมีชีวิต ต้องแจ้งปริมาณ ราคา สถานที่เก็บ และจัดทำบัญชีคุมสินค้าสุกร เนื้อสุกร ด้วย ทั้งนี้ หากผู้บริโภคไม่ได้รับความเป็นธรรม สามารถแจ้งได้ที่ 1569 ทางพาณิชย์ยะลา ก็จะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลต่อไป

เสียงสัมภาษณ์แผงหมู คุณชินกร ปล่อยเสียง………….(ท้ายคลิป)
ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา โทร.064-126-5593 – 080-036-2786