Amazing ไทยแลนด์ เขยฝรั่งชื่นชอบประเพณีไทย เป็นเด็กวัดซึมซับวัฒนธรรมไทย เดินตามพระสงฆ์ออกบิณฑบาต ร่วมกันถวายภัตตาหารเช้าพระสงฆ์ ภายในอุโบสถ วัดพระนารายณ์มหาราช วรวิหาร อ.เมือง นครราชสีมา ก่อนเข้าพิธีวิวาห์กับเจ้าสาวแบบเรียบง่าย

Amazing ไทยแลนด์ เขยฝรั่งชื่นชอบประเพณีไทย เป็นเด็กวัดซึมซับวัฒนธรรมไทย เดินตามพระสงฆ์ออกบิณฑบาต ร่วมกันถวายภัตตาหารเช้าพระสงฆ์ ภายในอุโบสถ วัดพระนารายณ์มหาราช วรวิหาร อ.เมือง นครราชสีมา ก่อนเข้าพิธีวิวาห์กับเจ้าสาวแบบเรียบง่าย

เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 65 ที่วัดพระนารายณ์มหาราช วรวิหาร ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายไซม่อน มาร์ติน อายุ 41 ปี ชาวแคนาดา แต่เติบโตที่ฝรั่งเศส ได้จัดพิธีแต่งงานกับ น.ส.พิมพ์ชนก สุคันธศรี อายุ 33 ปี ชาวจังหวัดขอนแก่น พิธีจัดเรียบง่ายแบบประเพณีวัฒนธรรมไทยของชาวพุทธ โดยเวลา 06.00 น. นายไซม่อน มาร์ติน ได้ขอเป็นลูกศิษย์วัดเดินสะพายย่ามออกตามพระไปบิณฑบาตในตลาดหลักเมือง ก่อนจะมาทำพิธีแต่งงานถวายภัตตาหารเช้าพระภายในอุโบสถ วัดพระนารายณ์มหาราช วรวิหาร
จากการสอบถาม น.ส.พิมพ์ชนก สุคันธศรี เจ้าสาว กล่าวว่า เกิดที่อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น เป็นบุตรสาวของ พลตรี ปริชญ์ สุคันธศรี ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 28 และคุณภัทรพร สุคันธศรี ประธานสมาคมแม่บ้านทหารบก สาขา มณฑลทหารบกที่ 28 การศึกษาจบปริญญาตรี คณะการท่องเที่ยวยั่งยืน วิทยาลัยนานาชาติเพื่อการศึกษาความยั่งยืน มหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรฒ ประสานมิตร ปริญญาโท (เกียรตินิยมอันดับ 2) คณะการพัฒนาระหว่างประเทศ Globalisation, Business and Development มหาวิทยาลัยซัสเซ็กส์ ประเทศอังกฤษ (ได้รับทุนชีฟนิ่งเต็มจำนวนจากรัฐบาลสหราชอาณาจักร) การทำงาน เป็นเจ้าหน้าที่ขององค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน ภายใต้องค์การสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย ได้พบรักกับไซม่อน จากที่ได้ทำงานร่วมกัน ซึ่งตนเป็นเจ้าหน้าที่ขององค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน ภายใต้องค์การสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย ส่วนไซม่อน เกิดที่รัฐมอนทรีออล ประเทศแคนาดา (เติบโตในประเทศฝรั่งเศส การศึกษาจบปริญญาโทจากคณะบริหารการจัดการการโรงแรมระหว่างประเทศ จากมหาวิทยาลัย ลา โรเชล ประเทศฝรั่งเศส และปริญญาโท (เกียรตินิยมอันดับ 1) จากคณะการพัฒนาเศรษฐกิจการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ จากมหาวิทยาลัยปองเตออง-ซอร์บอน (Pantheon-Sorbonne University) เมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส การทำงาน ก่อนหน้านี้ทำงานในตำแหน่งผู้บริหารของสถาบันความร่วมมือและการพัฒนาแห่งยุโรป European Institute of Cooperation and Development (IECD) ในภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ (ประจำที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ประเทศไทย เมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา, และประเทศอังกฤษ) ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2556 – พ.ศ.2565 ปัจจุบันเป็นผู้บริหารฝ่ายปฏิบัติการ (Director of Operations) โรงแรมแฟร์มอนต์ เมืองมอนเตเบลโล ประเทศแคนาดา หลังจากคบกันมาได้ 7 ปี จึงตัดสินใจแต่งงานกันโดยตั้งใจจะจัดแบบเรียบง่าย ในแบบพิธีพุทธ และ ได้เลือกวัดพระนารายณ์มหาราช วรวิหาร ในการประกอบพิธีเพราะว่าเป็นวัดไทยที่เก่าแก่มีความเชื่อมโยงกับประเทศฝรั่งเศส โดยตัวไซม่อนเองอยากที่จะสัมผัสและเข้าถึงวัฒนธรรมไทยจึงได้ขอทำบุญด้วยการเป็นเด็กวัดเดินตามพระออกบิณฑบาตในตอนเช้า

ร่วมกันถวายภัตตาหารเช้าพระสงฆ์ ภายในอุโบสถ วัดพระนารายณ์มหาราช วรวิหาร อ.เมือง นครราชสีมา ก่อนเข้าพิธีวิวาห์กับเจ้าสาวแบบเรียบง่าย โดยมี พลโท สวราชย์ – คุณสุกัญญา แสงผล แม่ทัพภาคที่ 2 และภริยา เป็นประธานในพิธีรดน้ำสังข์ กล่าวอวยพรคู่บ่าวสาว โดยมีแขกข้าราชการระดับสูงทั้งในอดีตและยังรับราชการในกองทัพภาคที่ 2 เข้าร่วมแสดงความยินดีอย่างอบอุ่น ณ บ้านสวนปาล์มสุข ต.โคกกรวด อ.เมือง จ.นครราชสีมา
วัดพระนารายณ์มหาราช วรวิหาร เป็นวัดที่ตั้งอยู่ ใจกลางเมืองจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เป็นผู้ทรงสร้างตั้งแต่กรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี และในยุคนั้นมีความเกี่ยวข้องกับประเทศฝรั่งเศส จัดเป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองที่ประชาชนให้ความเคารพนับถือ ในสมัยก่อนมีพิธีอย่างหนึ่งคือ พิธีที่ข้าราชการทุกแผนก จะต้องสาบานตนว่าตนจะต้องรับราชการสนองพระเดชพระคุณด้วยความจงรักภักดี ปฏิบัติหน้าที่โดยสุจริต พิธีนี้เรียกว่า “พิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยา” ทางราชการได้ใช้วัดพระนารายณ์มหาราช เป็นสถานที่ในการประกอบพิธี นอกจากนี้ยังเคยเป็นที่ตั้งอนุสาวรีย์บรรจุอัฐิของท่านท้าวสุรนารี ตรงมุมทิศพายัพของวัด ต่อมา พ.ศ. 2477 จึงได้ย้ายออกจากวัดไปประดิษฐานที่ประตูชุมพล จนทุกวันนี้ และในปัจจุบันวัดพระนารายณ์ ยังมีศิลปะวัตถุ พร้อมทั้งแบบสถาปัตยกรมของสมัยกรุงศรีอยุธยา และปูชนียสถานภายในวัดประกอบด้วย พระอุโบสถที่ตั้งอยู่เกาะกลางสระบัวทิศตะวันออกของวัด พระวิหารหลวงและ เทวรูปพระนารายณ์สี่กร เป็นเทวรูปยืนสูงสิบเจ็ดนิ้ว จำหลักด้วยหินทรายฝีมือขอมโบราณ อันเป็นสัญลักษณ์แสดงพระนามผู้สร้างวัด

ภาพ/ข่าว : นายพรพิพัฒน์ เพ็ชรสังหาร ผู้อำนวยการศูนย์ข่าวภาคตะวันออกฉียง (อินไท นิวส์, 5 เหล่าทัพ,ทันใจ นิวส์)