บุรีรัมย์ ภาคเอกชนออกแถลงหนุนมาตรการปิดเมือง เชื่อหลังปลดล็อคทุกอย่างดีขึ้น

บุรีรัมย์ ภาคเอกชนออกแถลงหนุนมาตรการปิดเมือง เชื่อหลังปลดล็อคทุกอย่างดีขึ้น

ภาคเอกชน 6 หน่วยงานหลัก หอการค้า ,สภาอุตฯท่องเที่ยว ,สภาอุตสาหกรรม ชมรมธนาคาร ,ผู้ประกอบการโรงแรม และชมรมร้านอาหาร แถลงสนับสนุนมาตรการ(ปิดเมืองบุรีรัมย์)ยอมรับได้รับผลกระทบ แต่เชื่อหลังปลดล็อคทุกอย่างจะดีขึ้นแน่นอน เพราะนักท่องเที่ยวจะเชื่อมั่น เตรียมหามาตรการช่วยผู้ประกอบการเพียบ

วันที่ 18 มี.ค.63 ที่สำนักงานหอการค้าจังหวัดบุรีรัมย์ ถนนเลี่ยงเมือง ต.อีสาณ อ.เมือง หอการค้าจังหวัด ,สภาอุสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัด ,สภาอุตสาหกรรมจังหวัด ,ชมรมธนาคารจังหวัด ,ชมรมผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมและที่พักจังหวัดและชมรมร้านอาหาราจังหวัดบุรีรัมย์

ร่วมแถลงผนึกกำลังพร้อมและสนับสนุนมาตรการ”ปิดเมืองบุรีรัมย์” เพื่อป้องกันการระบาดของโรค Covid 19 และเพื่อให้คนบุรีรัมย์และผู้ที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวเกิดความเชื่อมั่น
โดยนายณัชอิสร์ ศรีสุขพรชัย ประธานหอการค้าจังหวัดบุรีรัมย์ ได้เป็นผู้ออกแถลงการณ์ ถึงการแพร่ระบาดของโรค เกิดความวิตกกังวลของประชนในจังหวัด รวมถึงนักท่องเที่ยวทั่วไปเป็นอย่างมาก การสั่งปิดเมืองบุรีรัมย์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทางภาคเอกชนจึงจะขอแสดงถึงจุดยืนในการสนับสนุนมาตรการดังกล่าวอย่างเต็มกำลัง
ประธานหอการค้าแถลงด้วยว่า การสกัดกั้นการระบาดของโรค Covid 19 ถือว่าหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะเกิดผลกระทบในเชิงเศรษฐกิจของชุมชน ตอนนี้ได้เตรียมพร้อมเปิดตัว”บุรีรัมย์มอลล์”เป็นแอปพลิเคชั่นจำหน่ายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ของคนบุรีรัมย์ เพื่อเยียวยาผุ้ประกอบการในจังหวัดบุรีรัมย์ภายเดือนเมษายน นี้ รวมถึงได้ร่วมผลักดันให้เกิดการลงทุนตั้งโรงานผลิตหน้ากากอนามัยเพื่อจำหน่ายในจังหวัดอีกด้วย

ขณะชมรมธนาคารจังหวัดบุรีรัมย์ โดยนายพิสิษฐ์ อดิเรกโชติกุล ได้ร่วมแถลงการว่า เบื้องต้นได้เตรียมมาตรการไว้ช่วยเหลือผู้ประกอบการและลูกจ้างคือ 1.)พักชำระหนี้เงินต้นระยะเวลาสูงสุด 2 ปี 2.)ลดดอกเบี้ยรายเดือนสูงสุด 50 เปอร์เซ็นต์ 3.)ขยายระยะเวลาการชำระหนี้ได้ถึง 4 ปี 4.)เพิ่มวงเงินกู้ต่อรายสูงสุดได้ถึง 30 ล้านบาท 5.)ผ่อนผันให้ลูกหนี้บัตรเครดิตลงจากปกติ 50 เปอร์เซ็นต์ 6.)ปรับลดอัตราดอกเบี้ยบัตรเครดิตลงจากปกติ 50 เปอร์เซ็นต์ 7.)ขยายเวลาชำระหนี้ให้แก่ลูกหนี้สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย 8.)ผ่อนผันให้ลูกหนี้สินเชื่อเพ่อที่อยู่อาศัยปลอดการชำระเงินต้นสูงสุด 12 เดือนและ 9. ปรับยอดผ่อนชำระรายเดือนสูงสุด 40 เปอร์เซ็นต์

ขณะที่นายพิสิษฐ์ รัตนศศิวิมล ประธานชมรมร้านอาหารจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า ยอมรับว่าหลังจากการประกาศปิดเมือง ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการร้านอาหารพอสมควร เพราะประชาชนส่วนใหญ่มีความตื่นตัว ไม่อยากออกนอกบ้าน แม้แต่ตลาดไนท์บาร์ซา จากปกติที่มีคนพลุกพล่าน ตอนนี้บรรยากาศเงียบเหงา

ส่วนร้านอาหารขนาดใหญ่ที่มีลูกค้ามากกว่า 50 คนในบางครั้ง ทางร้านก็มีการแบ่งโซนให้ลูกค้า และคัดกรองลูกค้าตามมาตรการของสาธารณสุขอย่างเข้มงวด ดังนั้นร้านอาหารในจังหวัดบุรีรัมย์ ถือว่าปลอดภัย
ด้าน น.ส.รัตภชา ธีรภัทรกิจ นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวบุรีรัมย์ กล่าวว่า หลังการปิดเมือง ยอมรับว่าธุรกิจภาคท่องเที่ยวซบเซาลงมาก เนื่องจากยังมีนักท่องเที่ยวบางกลุ่มยังไม่เข้าใจถึงคำว่าการปิดเมือง และคิดไปเองว่าเข้าบุรีรัมย์ไม่ได้ จริงแล้วการปิดเมือง เป็นการปฏิบัติการคัดกรองนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาจังหวัดบุรีรัมย์อย่างเข้มข้นเท่านั้น

น.ส.รัตภชา กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมาตั้งแต่มีข่าวการระบาดของโรคโควิด 19 โรงแรมแต่ละแห่ง ได้รับผลกระทบโดยตรง เพราะมีคนเข้ามาพักน้อยกว่าปกติ ยิ่งมีการสั่งปิดเมือง ก็ยิ่งทำให้ยอดคนเข้าพักน้อยลงไปอีก ซึ่งผู้ประกอบการโรงแรมทุกคนเข้าใจ และพยายามประคองตัวเอาไว้ในช่วงนี้ และเชื่อว่าหลังมีการปลดล็อค สถานการณ์ต่างๆของจังหวัดบุรีรัมย์ จะดีขึ้นอย่างแน่นอน…น.ส.รัตภชา …กล่าว/////////////////

ภาพ-ข่าว ธีรยุทธ์ ชำนาญกอง จ.บุรีรัมย์

คิวภาพ//การแถลง//บรรยกาศสนามฟุตบอลกลางวันและกลางคืน//เสียงประธานชมรมร้านอาหาร//เสียงนายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยว