พังงา-หมอกหรือควันเต็มท้องฟ้าเมืองพังงาอย่างต่อเนื่อง ชาวบ้านหวั่นเป็นฝุ่น PM2.5 บอกทางการรีบชี้แจง

พังงา-หมอกหรือควันเต็มท้องฟ้าเมืองพังงาอย่างต่อเนื่อง ชาวบ้านหวั่นเป็นฝุ่น PM2.5 บอกทางการรีบชี้แจง

เมื่อวันที่ 16 เมษายน 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสภาพอากาศในพื้นที่ตัวเมืองพังงา มีท้องฟ้าหลัวเป็นอย่างมาก คล้ายกับมีหมอกหรือควันอยู่เต็มทุกทิศทาง ต่อเนื่องมาตั้งแต่วันสงกรานต์ ทำให้ชาวบ้านบางคนกลัวว่าจะเป็นฝุ่น PM 2.5 บางคนก็บอกว่าเป็นควันไฟจากเผาป่าบนเกาะสุมาตราลอยมาถึงประเทศไทย แต่เมื่อตั้งใจสูดดมหายใจแล้วพบว่ายังไม่กลิ่นแปลกปลอมใดๆ ทำให้หลายคนที่มีธุระออกนอกบ้านต่างก็นำหน้ากากอนามัยมาสวมใส่ป้องกันอีกครั้ง
นายจำนง ทองหนู กลุ่มนักวิ่งรักสุขภาพในเมืองพังงา กล่าวว่า สภาพฟ้าหลัวในตัวเมืองพังงานั้นเป็นมาต่อเนื่องตั้งแต่วันสงกรานต์ ซึ่งตัวเองและสมาชิกในกลุ่มก็ออกมาวิ่งกันทุกวันตอนเช้าๆ โดยไม่รู้สึกว่าเป็นอันตรายแต่อย่างใดระบบหายใจยังปกติดี บางคนก็บอกว่าเป็นควันไฟจากการเผาป่าบนเกาะสุมาตรา แต่ปกติก็มีมีควันไฟจากเกาะสุมาตราลอยมาทุกปี มากบ้าง น้อยบ้าง บางคนก็บอกว่าเป็นฝุ่น PM 2.5 ซึ่งส่วนตัวคิดว่าหมอกควันทุกชนิดไม่ใช่ PM 2.5 จึงอยากให้ทางราชการ ช่วยออกมาชี้แจง ว่าเป็นหมอกควันอะไร

มีความอันตรายต่อการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชนหรือไม่
นายสงบ สะโตน หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงา เปิดเผยว่า ขณะนี้คุณภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดพังงาไม่มีความอันตรายต่อการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชน สำหรับสภาพท้องฟ้าหลัวนั้นได้รับแจ้งจากสถานีอุตุนิยมจังหวัดพังงาว่า เกิดจากลมตะวันตกเฉียงเหนือที่เป็นลมเย็นปะทะกับลมตะวันออกเฉียงเหนือที่เป็นลมร้อน ทำให้ปรากกฎการณ์ทางอุตุนิยมวิทยา ที่เรียกว่า“ฟ้าหลัว”มี 2 ชนิดแบ่งตามความชื้นหลัวชื้น 65% หลัวแห้งต่ำกว่า 65% จึงยืนยันได้ว่าไม่ใช่เป็นฝุ่น PM 2.5 หรือควันไฟจากเกาะสุมาตรา