พะเยา ฝูงผึ้งป่ายึดพระธาตุโบราณอายุกว่า1,038 ปี ทำรังอยู่อาศัยไม่ยอมหนี

พะเยา ฝูงผึ้งป่ายึดพระธาตุโบราณอายุกว่า1,038 ปี ทำรังอยู่อาศัยไม่ยอมหนี

วันที่ 16 พ.ย 65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดความแปลกของฝูงผึ้งป่าพากันมายึดพระธาตุวัดป่าสักคำ ซึ่งเป็นพระธาตุโบราณเก่าแก่ที่อยู่กับวัดมามีอายุกว่า 1,038 ปี ภายในวัดป่าสักคำ หมู่ที่ 8 ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา โดยผึ้งป่าจะพากันมาทำรังรอบๆองค์พระธาตุกว่า10รังมีทั้งรังเล็กรังใหญ่ชนาดยาวตั้งแต่ 10 -50นิ้ว ยาว 20เซนติเมตรถึง1เมตร กระจายรอบองค์พระธาตุ

จากการสังเกตุพบว่าผึ้งป่ามาทำรังตลอดทั้งปีไม่ยอมย้ายหนีไปไหนและที่แปลกบริเวณรอบๆๆองค์พระธาตุมีแต่ต้นไม้ใหญ่กลับไม่ไปทำรังแต่พากันมาทำรังที่องค์พระธาตุแทนบางรังทำอาศัยอยู่นานรังร่วงตกหล่นลงมารอบองค์พระธาตุไปทั่ว และที่แปลกผึ้งป่ามี่มาทำรังองค์พระธาตุไม่ได้ไล่ต่อยผู้คนที่เข้ามาทำบุญและเข้าเที่ยวชมกราบไหว้องค์พระธาตุแต่อย่างใด

สำหรับองค์พระธาตุมีความสูง 25 เมตร ฐานกว้าง 15 เมตร ได้ก่อสร้างขึ้นมาทับองค์พระธาตุองค์เก่าที่มีอายุกว่า 1,038 ปี
วัดป่าสักคำ ชื่อเดิมม่อนเวียงปู่ล่าม, พระธาตุดอยม่อน, พระธาตุจอมก๊อ คาดว่าตรงกับ อดีตกษัตริย์ พ่อขุนจอมธรรม, พ่อขุนเจืองธรรมิกราช, พ่อขุนงำเมือง เป็นผู้สร้างวัดแห่งนี้ขึ้นมา จนกระทั่งวัดแห่งนี้ได้ล่มสลายเป็นวัดร้างมานาน เมื่อหลายร้อยปีที่ผ่านมา จนมีพระสงฆ์มาธุดงค์ จำพรรษา จึงได้ปรับปรุงพัฒนาวัดจนเป็นวัดป่าสักคำ จนถึงทุกวันนี้