พ.อ.วุฒิ ปฐมเรืองกุล ผบ.กรมทหารพรานที่ 36 ค่ายเทพสิงห์ ( แม่สะเรียง ) ได้สั่งการให้ กองร้อยทหารพรานที่ 3605 นำกำลังไปสนับสนุนเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มส.3 ขุนยวม และ เจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยปราบปรามป้องกันการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ( กก.4 บก.ปทส. ) , เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ขุนยวม ตรวจสอบเนื้อที่แนวเขตที่ดิน กรณีมีการตัดโค่นต้นไม้ (ไม้สักยืนต้นตาย)

เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2562 เวลา 15:00 น.พ.อ.วุฒิ ปฐมเรืองกุล ผบ.กรมทหารพรานที่ 36 ค่ายเทพสิงห์ ( แม่สะเรียง ) ได้สั่งการให้ กองร้อยทหารพรานที่ 3605 นำกำลังไปสนับสนุนเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มส.3 ขุนยวม และ เจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยปราบปรามป้องกันการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ( กก.4 บก.ปทส. ) , เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ขุนยวม ตรวจสอบเนื้อที่แนวเขตที่ดิน กรณีมีการตัดโค่นต้นไม้ (ไม้สักยืนต้นตาย) จำนวน 5 ต้น มีลักษณะอยู่นอกแปลงที่ดินตามเอกสารสิทธิ์ นส.3 ของราษฎร บ.เมืองปอน บริเวณทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 108 ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 273 – 274 พิกัด LA 850708 บ.เมืองปอน ต.เมืองปอน อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน จากการตรวจสอบมีการตัดโค่นต้นไม้ ไม้สักยืนต้นตายจำนวน 5 ต้น บริเวณนอกแปลงที่ดินตามเอกสารสิทธิ์ นส.3 จริง เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ ได้จัดทำบันทึกการตรวจสอบไว้เป็นหลักฐาน ส่งให้พนักงานสอบสวน.สภ.ขุนยวม เพื่อเตรียมแจ้งข้อหาให้กับเจ้าของที่ดินในแปลงดังกล่าวต่อไป

ก่อนหน้านั้น เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ( ปทส.) ขณะออกลาดตระเวนในพื้นที่รับผิดชอบ ตั้งแต่ อ.ปาย จนถึง อ.สบเมย ขณะผ่านพื้นที่ดินดังกล่าว ได้ตรวจพบการโค่นต้นสักทอง ติดถนนทางหลวง หมายเลข 108 สาย ขุนยวม – แม่ลาน้อย จึงได้ทำการเข้าไปตรวจสอบ เบื้องต้นทางเจ้าของที่ดินได้แสดงเอกสารสิทธิครอบครองที่ดิน ซึ่งเป็น นส.3 ให้แก่หน่วย ปทส. แต่ทางเจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อจึงได้แจ้งให้ทาง หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มส.3 ขุนยวม ทำการส่งเอกสารที่ดินแปลงดังกล่าว ไปยังสำนักงานที่ดิน จังหวัดแม่ฮ่องสอน แต่ยังไม่มีคำตอบมาแต่อย่างใด ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ได้ประสานงานกับแขวงทางหลวงแม่ฮ่องสอนเพื่อให้ทำการชี้แนวเขตของ กรมทางหลวง พบว่า ต้นสักที่อ้างว่าตัดในที่ดินมีเอกสารสิทธินั้น จุดที่ตัดต้นไม้ เป็นเขตพื้นที่ของกรม ทางหลวง ซึ่งตาม พรก.ใหม่ เขตของกรมทางหลวงให้วัดจากศูนย์กลางทางออกไปข้างละ 30 เมตร เพื่อรองรับการก่อสร้างถนนสี่เลน จากเดิมข้างละ 15 เมตร ทำให้จุดที่มีการตัดไม้สักทอง อยู่ในเขตทางหลวง
เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2562 นายทวีชัย กันทะใจ ผอ.สำนักป้องกันและปรามปราม /ไฟป่า สังกัดสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 สาขาแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2562 เวลา 17:00 น. คณะเจ้าหน้าที่ป่าไม้ประจำหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มส.3 (อำเภอขุนยวม) ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ขุนยวม และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปทส. ร่วมกันตรวจสอบ/อายัด ไม้สักถูกตัดโค่นล้มลงคาตอ จำนวน 5 ท่อน ปริมาตร 15.36 ลบ.ม. ตาม ปจว. ข้อ 4 ลงวันที่ 23 พฤษภาคม 2562 เหตุเกิดบริเวณริมทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 108 หว่างหลักกิโลเมตรที่ 72 – 73 ใกล้ทางแยกบ้านแม่กิ๊ พื้นที่ หมู่ที่ 2 บ้านเมืองปอน ตำบลเมืองปอน อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน
จากการเข้าไปตรวจสอบ/อายัด พบว่า เจ้าของที่ดินดังกล่าว ได้นำเอกสารสิทธิ เป็น นส.3 มาแสดงให้กับเจ้าหน้าที่ ซึ่งทาง เจ้าหน้าที่ จะได้ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ ของสำนักงานที่ดินจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อเข้าร่วมตรวจสอบชี้ระวังแนวเขตที่ดินแปลงดังกล่าว ทั้งนี้ ในพื้นที่อำเภอขุนยวม และ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน เคยมีเจ้าหน้าที่ กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI เข้าตรวจสอบที่ดินหลายแปลงที่อ้างว่ามีโฉนด แต่เมื่อตรวจสอบแล้วปรากฏว่า ส่วนใหญ่เป็นโฉนดปลอม และมีผู้ถูกดำเนินคดีไปแล้วหลายราย