สงขลา ฮือฮา ห้องน้ำในวัดสร้างเป็น ขบวนรถไฟ

สงขลา ฮือฮา ห้องน้ำในวัดสร้างเป็น
ขบวนรถไฟ

ทึ่งวัดในอ.รัตภูมิ จ.สงขลา สร้างห้องน้ำเป็นขบวนรถไฟ ที่แปลกและแตกต่างจากวัดอื่นๆ เหมือนกับขบวนรถไฟจริงๆ มีทั้งหัวรถจักรและตู้โดยสารอีก 3 โบกี้ จำนวน 25ห้องไว้บริการญาติโยมที่มาทำบุญที่วัดงานเล็กงานใหญ่รองรับได้หมด และสะอาดหมดจดมีทั้งห้องน้ำและห้องอาบน้ำ รวมทั้งสร้างอ่างล้างหน้าล้างมือเป็นตอไม้จำลองเก๋ไก๋สวยงามไปอีกแบบที่วัดไทรใหญ่ ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่5 ต.ควนรู อ.รัตภูมิ จ.สงขลา และเป็นหนึ่งในวัดเก่าแก่ของอ.รัตภูมิ มีสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของวัดนี้คือ”ห้องน้ำ” ซึ่งไม่ธรรมดาและแตกต่างจากวัดอื่นๆ เพราะเป็นห้องน้ำรถไฟ มีการสร้างขบวนรถไฟขึ้นมาเป็นห้องน้ำ ซึ่งเหมือนกับขบวนรถไฟจริงๆ มีหัวรถจักรและตู้โดยสารอีก3 โบกี้
โดยห้องน้ำรถไฟขบวนนี้สร้างขึ้นตั้งแต่พ.ศ. 2548 หรือเมื่อ14 ปีที่แล้ว มีชื่อย่อว่า ร.ฟ.ว.117 ความหมายคือรถไฟวัด ส่วนเลข117 เป็นเลขที่ตั้งของวัด ภายในขบวนรถไฟมีห้องน้ำรวมกันทั้งหมด 25 ห้อง แบ่งเป็นโบกี้ละ 8 ห้อง ห้องน้ำ7 ห้องและห้องอาบน้ำ1 ห้อง และที่หัวรถจักรอีก1 ห้อง และระหว่างตู้โดยสารก็มีอ่างล้างหน้าและกระจกให้แต่งองค์ทรงเครื่องอีกด้วยซึ่งภายในห้องน้ำก็สะอาดสะอ้านใช้งานได้จริงๆ สามารถรองรับประชาชนที่มาทำบุญที่วัดโดยเฉพาะในเทศกาลสำคัญๆ ญาติโยมที่มาที่ไว้ไม่เดือดร้อนเรื่องห้องน้ำห้องท่า รับรองพอเพียงไม่ต้องต่อแถวหรือนำรถห้องน้ำมาบริการเพิ่ม
สำหรับห้องน้ำรถไฟแห่งนี้มีชาวบ้านช่วยกันบริจาคเงินสร้างคนละห้องราคาห้องละ 8,000 บาท เพื่ออุทิศถวายวัดและทำบุญให้กับบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว
และที่โดดเด่นอีกจุดคืออ้างล้างหน้าล้างมือที่ตั้งอยู่ด้านหน้าของห้องน้ำรถไฟ ก็มีการสร้างเป็นตอไม้จำลองขึ้นมาอย่างสวยงามเรียงรายอยู่จำนวน 9 ต้น ซึ่งก็สวยงามแปลกตาไปอีกแบบ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับญาติโยมที่มาทำบุญได้คลายร้อนล้างหน้าล้างตาล้างมือได้ทั้งความบริสุทธิ์ทางด้านจิตใจและร่างกายไปพร้อมๆกัน

 

ภาพ/ข่าว มณีรัตน์ แก้ววิเชียร ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสงขลา

ศูนย์รวมข่าวเอเชีย