จ.จันทบุรีกระแสบอนสีเป็นเหตุ หลอกโอนเงินซื้อต้นบอนสีพันธุ์ชายชลในเฟสบุ๊คผู้เสียหายรวมกว่า 30 ราย สูญเงินกว่า 5 แสนบาท ฝากเตือนภัย ระวังมิจฉาชีพ

จ.จันทบุรีกระแสบอนสีเป็นเหตุ หลอกโอนเงินซื้อต้นบอนสีพันธุ์ชายชลในเฟสบุ๊คผู้เสียหายรวมกว่า 30 ราย สูญเงินกว่า 5 แสนบาท ฝากเตือนภัย ระวังมิจฉาชีพ

ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากนางสาวตาร์ นามสมมุติ อายุ 41 ปี ว่าได้สนใจสั่งซื้อต้นบอนสีชายชลจากเพจ Nattayong Tongtheerapap ขายต้นไม้ด่างและกล้วยไม้ด่าง ราคาย่อมเยาโดยระบุที่อยู่จังหวัดพัทลุง ซึ่งผู้เสียหายได้สนใจสั่งต้นบอนสี พันธุ์ชายชล จำนวน 10 ต้นในราคา ต้นละ 7,000บาท และจะแถมให้อีก12 ต้น ทำให้ตัดสินใจสั่งซื้อและโอนเงินไปให้บัญชีนางสาวทิพวรรณ วังพระ ซึ่งหลังโอนเงินผ่านไปทางคนขายได้แจ้งว่าจะส่งของให้ในวันรุ่งขึ้นทันที แต่ผู้เสียหายได้สืบค้นข้อมูลและทราบว่าเป็นมิจฉาชีพหลอกขายต้นไม้ และมีผู้เสียหายหลายรายที่แจ้งความไว้ จึงได้เดินทางไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้ และทางผู้เสียหลายคนได้เริ่มรวมตัวกันกดดันจนมิจฉาชีพยอมรับว่าไม่มีต้นไม้ตามที่โพสขาย และยินดีคืนเงินให้กับผู้เสียหายเพียงส่วนเท่านั้น จนเวลาผ่านไป 1 สัปดาห์ยังโอนเงินคืนยังไม่ครบและยังพบว่ายังโพสหลอกขายต้นบอนสีอยู่อย่างต่อเนื่อง

ทางผู้เสียหายจึงได้อยากให้สื่อช่วยเตือนภัยกับผู้รักต้นไม้ อย่าเห็นเพียงของถูกและต้องตรวจสอบแหล่งขายต้นไม้ที่ชัดเจนเชื่อถือได้ หากร้านขายอยู่ต่างจังหวัดให้วีดีโอคลอให้เห็นต้นไม้ หน้าผู้ขายที่ชัดเจนและขอบัตรประชาชนยืนยันตัวตนว่าเป็นบุคคลเดียวกับผู้ขายจริง และฝากถึงหน่วยงานกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ( ปอท. ) ช่วยดำเนินการสืบเจาะข้อมูลและนำตัวมิจฉาชีพมาดำเนินคดีให้ประชาชนได้อุ่นใจโดยด่วน

ภาพ/ข่าว จรัล บรรยงคเสนา จ.จันทบุรี
พรเทพ เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก