พังงา-จุรินทร์ออนทัวร์ ภาคใต้ ติดตามโครงการประกันรายได้และเยี่ยมเกษตรกรที่บ้านเกิดในจังหวัดพังงา

พังงา-จุรินทร์ออนทัวร์ ภาคใต้ ติดตามโครงการประกันรายได้และเยี่ยมเกษตรกรที่บ้านเกิดในจังหวัดพังงา

วันที่ 22 ธันวาคม 2565 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นำคณะลงพื้นที่จังหวัดพังงาเพื่อติดตามความคืบหน้าโครงการประกันรายได้เกษตรกรและตรวจเยี่ยมโครงการ “คาราวานพาณิชย์…ลดราคา! ช่วยประชาชน” ที่วัดลุมพินี (วัดลุ่ม) ต.นาเตย อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา พร้อมเยี่ยมเยียนพี่น้องเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดพังงา โดยมีเกษตรกรในพื้นที่จำนวนมากให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น และแสดงความดีใจที่นายจุรินทร์กลับมาบ้านเกิดท้ายเหมือง ต่างขอถ่ายรูปอย่างใกล้ชิดและพูดคุยทักทายอย่างเป็นกันเอง
นายจุรินทร์ กล่าวว่า ดีใจที่ได้มีโอกาสมาพบ วันนี้ได้มาติดตามโครงการประกันรายได้เกษตรกรที่จังหวัดพังงา สำหรับปาล์มน้ำมันราคาบางช่วงอาจปรับลดบ้าง เพราะอินโดนีเซียที่เป็นคู่แข่งกับเราเร่งรัดส่งออก โดยไม่เก็บภาษีทำให้ราคาบ้านเราตกลงมา ตอนนี้ตนเสนอให้คณะกรรมการนโยบายปาล์มแห่งชาติ ส่งเสริมให้น้ำมันปาล์มส่งออกได้รับการสนับสนุนกิโลกรัมละ 2 บาท ให้ส่งออกมากขึ้น ซึ่งรออนุมัติอยู่ จะได้ดึงราคาปาล์มขึ้น ขอให้พี่น้องสบายใจได้ว่าตนไม่ลืมพี่น้อง คุณพ่อยังนอนอยู่ในสวนปาล์มใช้ชีวิตชาวสวนปาล์ม สำหรับยางพารา ราคาช่วงนี้ลดลงเนื่องจากขึ้นกับเศรษฐกิจโลก 1. ทำยางรถยนตร์ 2.ทำถุงมือยาง ตอนนี้มีปัญหาทั้งถุงมือยางและยางรถยนต์เนื่องจากเศรษฐกิจโลกไม่ดี คาดการณ์ว่าปีนี้เติบโตน้อยกว่าปีที่แล้วและปีหน้าจะน้อยกว่าปีนี้ ทำให้รถยนต์ขายได้น้อยลง ความต้องการยางรถยนต์น้อยลง และการขาดแคลนชิบในการผลิตรถยนต์ ทำให้รถผลิตได้น้อยลงด้วย และถุงมือยางตอนนี้โควิดเริ่มดีขึ้น ความต้องการใช้ถุงมือยางลดลง น้ำยางก็ราคาตก แต่สำหรับยางพาราโอกาสที่ดีขึ้นมีความเป็นไปได้มากในช่วงหลังปีใหม่ และจีนเริ่มมีปัญหาโควิดเราพยายามช่วยกันแก้ไข และมีหลักประกันสำหรับพี่น้องเกษตรกรถ้าราคาพืชเกษตรตกต่ำจะมีนโยบายประกันรายได้เกษตรกร จะมีเงินชดเชยให้มีรายได้จากขายในตลาด และส่วนต่างจากรายได้ที่ประกัน เข้าบัญชี ธ.ก.ส.โดยตรง
“และกระทรวงพาณิชย์สร้างเงินเข้ากระเป๋าพี่น้อง เฉพาะจังหวัดพังงาจากโครงการประกันรายได้ ให้ได้ประโยชน์จากเงินส่วนต่าง รวม 40,000 คนในจังหวัดพังงา มีเงินเข้ากระเป๋าพี่น้องแล้วประมาณ 1,000 ล้านบาทในช่วงที่ผ่านมา” รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กล่าว

จากนั้นนายจุรินทร์ได้ให้ชาวบ้านทั้งหมดยืนขึ้นและสงบนิ่งส่งหัวใจในฐานะพสกนิกรชาวไทยเป็นกำลังใจให้”พระองค์ภาฯ” มีพลังกาย พลังใจและหายจากพระอาการประชวรโดยเร็วที่สุด และส่งกำลังใจกับผู้ที่ประสบภัยเรือหลวงสุโขทัยและครอบครัวด้วย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในงานนี้นายจุรินทร์ได้ เดินชม ของดีของเด่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา เช่น ปลาปรุงลุงบัง ข้าวไร่ดอกข่า ข้าวกล้องงอก ผ้ามัดย้อม ตะกร้าสานนาเตย น้ำพริกปลาฉิ้งฉ้างและไตปลาแห้ง เป็นต้น พร้อมมอบค่าสินใหม่ทดแทนกรณีชาวสวนยางที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุซึ่งการยางแห่งประเทศไทยได้จัดทำอุบัติเหตุกลุ่มให้กับชาวสวนยางที่ขึ้นทะเบียนไว้ จำนวน 1 ราย โดยมอบให้กับทายาท จำนวนเงินค่าสินไหม 530,000 บาท และร่วมกับดร.ก้องศักดิ์ ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) มอบอุปกรณ์กีฬาให้กับโรงเรียนในพื้นที่ โดยในงานมีนายกีรติ รัชโน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา นายราเมศ รัตนะเชวง เลขานุการประธานรัฐสภาและโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ นางกันตวรรณ ตันเถียร กุลจรรยาวิวัฒน์ ส.ส. จังหวัดพังงา พรรคประชาธิปัตย์ นายชัยยศ ปัญญาไวย ว่าที่ผู้สมัคร สส.จังหวัดภูเก็ต ผู้แทนหน่วยงานภาครัฐและเอกชนร่วมด้วย