ตราด ศรชล.ภาค 1 ช่วยชีวิตชาวเยอรมัน อาการหนัก บนเรือกลางทะเลกลางดึกที่ผ่านมา

ตราด ศรชล.ภาค 1 ช่วยชีวิตชาวเยอรมัน อาการหนัก บนเรือกลางทะเลกลางดึกที่ผ่านมา

วันที่ 20 ธันวาคม 65
เมื่อเที่ยงคืนที่ผ่านมาศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติ จ.ตราด โดยนาวาเอกสุรศักดิ์ ภาแก้ว ศรชล.ภาค ๑ ได้สั่งการให้ เรือโทจรินทร์ กลั่นมาก พร้อมได้ประสานไปยัง เรือ ต.230 ออกไปช่วยเหลือชาวเยอรมันป่วยอาการสาหัส หลังได้รับแจ้งจาก Mr.Adam Swietlik กัปตันเรือโดยสารสำราญชื่อเรือ MEIN SCHIFF 5 ขณะกำลังเดินทางจากชลบุรีไปสิงคโปร์ที่พิกัด ละติจูด 11 03.60N ลองจิจูด 101 32.5E ระยะประมาณ 69 ไมล์ทะเลจากเกาะกูด จ.ตราด
หลังจากนั้นจึงประสานงานกับทีมแพทย์ โรงพยาบาลตราด และทีมแพทย์ โรงพยาบาลคลองใหญ่ ในการเดินทางพร้อมอุปกรณ์ทางการแพทย์ไปให้ความช่วยเหลือตามพิกัดดังกล่าว ไปถึงเรือ MEIN SCHIFF 5 ได้รีบให้ความช่วยเหลือในการปฐมพยาบาล ยื้อชีวิต Mr. Thiele, Bernd Joachim Max อายุ 73 ปี มีอาการปอดอักเสบ ภาวะหัวใจล้มเหลว พร้อมกับเร่งนำตัวเดินทางด้วยเรือ ต.230 ฝ่ากระแสคลื่นลมแรง และเป็นเวลากลางคืนด้วย ทำให้ต้องเดินเรือด้วยความล่าช้า

โดยทีมแพย์ต้องเร่งช่วยยื้อชีวิต Mr. Thiele, Bernd Joachim Max มาตลอดทาง ใช้เวลาเดินทางนานเกือบ 2 ชม. จนถึงฝั่งท่าเทียบเรืออเนกประสงค์อำเภอคลองใหญ่ นำส่งโรงพยาบาลคลองใหญ่ ให้การรักษาเป็นการเร่งด่วน
ล่าสุดอาการของ Mr. Thiele, Bernd Joachim Max อยู่ในขั้นปลอดภัยแล้ว เรือโทชินวัตร พูลสุภาพ ผู้การเรือ ต.230 กล่าวว่า หลังได้รับคำสั่งจากศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติ ถึงเหตุการณ์ดังกล่าว จึงเร่งระดมเจ้าหน้าที่ แพทย์ พยาบาลในการเดินทางไปยังเรือ MEIN SCHIFF 5 ตามพิกัดดังกล่าว ซึ่งการเดินทางไม่สะดวกนักเพราะคลื่นลมแรง และเป็นเวลากลางคืนด้วย แต่ทุกอย่างก็สำเร็จลงด้วยดี ถือเป็นการสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวในการจะเดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดตราด และประเทศไทยต่อไป

/ภาพ/ข่าว วิเชียร ม่วงสี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ตราด