หลังปีใหม่ประชาชนแห่นำทรัพย์สินมีค่าไปจำนำที่สถานธนานุบาลเทศบาลเมืองเบตงคึกคักตั้งแต่เช้า

หลังปีใหม่ประชาชนแห่นำทรัพย์สินมีค่าไปจำนำที่สถานธนานุบาลเทศบาลเมืองเบตงคึกคักตั้งแต่เช้า

ยะลา -หลังปีใหม่ประชาชนแห่มาส่งดอก และนำทรัพย์สินมีค่าไปจำนำต่อที่สถานธนานุบาลเทศบาลเมืองเบตง หลังหยุดยาวแน่น ตลอดทั้งวัน มีผู้มาใช้บริการไม่น้อยกว่า 1,000 คน ขณะโรงจำนำเตรียมเงินสดไว้ให้บริการกว่า 60ล้าน
เมื่อวันที่ 4 ม.ค.66 ที่สถานธนานุบาลเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา หลังปีใหม่ประชาชนต่างเดินทางนำทรัพย์สินมีค่ามาจำนำกันอย่างต่อเนื่อง ภายหลังจากที่ทางเทศบาลเมืองเบตง ได้อนุมัติเงินสำรองกว่า 60 ล้านบาท เพื่อจัดทำมาตรการช่วยเหลือประชาชนหลังช่วงเทศกาลปีใหม่ 2566 โดยให้สถานธนานุบาลเทศบาลเมืองเบตง ไม่คิดอัตราดอกเบี้ยสำหรับเงินต้นที่ไม่เกิน 5,000 บาท และเงินต้นเกิน 5,000 บาท คิดดอกเบี้ยร้อยละ 1 ต่อเดือน เป็นระยะเวลา 3 เดือน ระหว่างวันที่ 1 ธันวาคม 65 ถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 66 หลังจากนั้นคิดดอกเบี้ยร้อยละ 0.25 ต่อเดือน ทำให้มีประชาชนให้ความสนใจนำทรัพย์สินมีค่ามาจำนำเป็นจำนวนมาก
โดยเฉพาะทองคำรูปพรรณ ภายหลังหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ติดต่อกัน 5 วัน เดินทางมาใช้บริการกันอย่างคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า เพื่อนำเงินไปใช้จ่ายในครอบครัว และเป็นค่าเดินทางกลับไปทำงานตามจังหวัดต่างๆ หลังจากเฉลิมฉลองปีใหม่จนขาดสภาพคล่อง ขณะที่บางส่วนก็นำเงินที่บุตรหลานให้ไว้ในช่วงกลับมาเยี่ยมบ้าน ไปส่งดอกเบี้ย และไถ่ถอนทรัพย์สินมีค่า เช่น ทองคำรูปพรรณ

เครื่องมือช่าง และเครื่องใช้ไฟฟ้า และสิ่งของที่นำไปจำนำไว้กับสถานธนานุบาล ช่วงที่จำเป็นต้องใช้เงินก่อนหน้านี้ ซึ่งคาดว่าวันนี้จะมีประชาชนเข้ามาใช้บริการทั้งจำนำ ไถ่ถอน และส่งดอกเบี้ยคึกคักตลอดทั้งวันไม่น้อยกว่า 1,000 ราย เพราะเป็นวันเปิดทำการ จากปกติจะมีลูกค้ามาใช้บริการวันละ 400 – 500 ราย ขณะที่ทางเทศบาลได้เตรียมเงินสดไว้รองรับให้บริการประชาชนกว่า 60 ล้านบาท
ด้าน น.ส.นูรียะห์ สาแม ผู้จัดการสถานธนานุบาลเทศบาลเมืองเบตง กล่าวว่า ตั้งแต่เปิดทำการมาหลังหยุดยาว 5 วันประชาชนต่างทยอยเดินทางมารอใช้บริการทั้งจำนำ และส่งดอกเบี้ยคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า เพื่อนำเงินไปเป็นค่าใช้จ่ายและเดินทางกลับไปทำงาน บางส่วนได้เงินจากลูกหลานที่กลับมาเยี่ยมบ้าน แล้วนำมาส่งดอกเบี้ย และไถ่ถอนทรัพย์สินมีค่าที่นำมาจำนำไว้ในช่วงที่จำเป็นต้องใช้เงิน และยังมีเกษตรกรชาวสวนทุเรียนนำทองรูปพรรณ มาจำนำเพื่อนำเงินไปลงทุนซื้อปุ๋ยใส่ปุ๋ยทุเรียนเพราะเป็นช่วงใส่ปุ๋ยทุเรียน ซึ่งคาดว่าจะมีลูกค้ามาใช้บริการคึกคักไปตลอดทั้งสัปดาห์นี้
สัมภาษณ์..น.ส.นูรียะห์ สาแม ผู้จัดการสถานธนานุบาลเทศบาลเมืองเบตง (ท้ายคลิป)

ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา
โทร.064-126-5593