นครนายก – ผู้ว่าฯสรุปการปะชุมติดตามสถานการไฟป่านครนายก

นครนายก – ผู้ว่าฯสรุปการปะชุมติดตามสถานการไฟป่านครนายก

ผู้ว่าราชการจังหวันครนายกรายงานสรุปการประชุมติดตามสถานณ์ไฟป่านครนายก

วันที่ 2 เมษายน 2566เวลา 09.30 น. ณ ห้องประชุม อบต.เขาพระ อ.เมืองฯ จ.นครนายก นายบัญชา เชาวรินทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก พร้อมด้วยนายวิชัย บุญมี รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก นายพงษ์สวัสดิ์ ธีระวัฒนกุล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเขาพระ ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ภาคเอกชน องค์กรภาคประชาชนและประชาชนจิตอาสา ได้ประชุมร่วมกับเพื่อวิเคราะห์และประเมินสถานการณ์ไฟป่านครนายก สรุปได้ ดังนี้

1. จากการวิเคราะห์และประเมินสถานการณ์ไฟป่านครนายก ที่เริ่มเกิดขึ้นที่เขาชะพลูจนถึงปัจจุบัน พบว่า ไฟป่า จะกำลังอ่อนในช่วงเช้าและจะมีกำลังแรงขึ้นเล็กน้อยในช่วงกลางวัน เนื่องจากอากาศร้อน แต่ในพื้นที่ที่ยังมีเชื้อ หรือจุดติดไฟหลงเหลือจะปะทุรุนแรงขึ้นในช่วงเย็นและกลางคืน เนื่องจากมีลมพัดแรงมากกว่าช่วงเช้า ทั้งนี้ทิศทางไปในช่วงเย็นและกลางคืนมักจะพัดขึ้นเขาแต่ช่วงเช้ามักจะพัดลงเขา 2. จุดที่ยังคงมีไฟป่าเชื้อไฟตกค้าง 4 จุด ได้แก่ 1) จุดด้านวังรี รีสอร์ท 2) จุดเขาชะพลูด้านทหารพันธุ์ดี ) ชุดเขาตะแบกใกล้สนามยิงปืน จปร. 4) จุดเขาเพิ่ม (อยู่บนเขาห่างเตรียมทหาร 6 – 7 กม.)

2. วันที่ 2 เมษายน 2566 จะปรับแผนการโจมตีไฟป่าโดยเฮลิคอปเตอร์ในช่วงที่ไฟมีกำลังอ่อน (ประมาณเวลา07.00 – 09.00 น. และ 16.00 – 18.00 น.) เนื่องจากช่วงกลางวันอากาศร้อนน้ำระเหยเร็วสร้างความชุ่มชื้น บนพื้นได้ยาก

3. จาก 3 ช่วงเวลาประมาณ 15.00 น. จะใช้โดรนบินสำรวจวิเคราะ=ห์พื้นที่ก่อนที่จะนำเฮลิคอปเตอร์เริ่มบินทิ้งน้ำดับไฟ
4. จาก 4 หลังเฮลิคอปเตอร์ทั้งน้ำแล้ว หน่วยไฟป่าจะเดินเท้าเก็บไฟที่หลงเหลือโดยเริ่มเก็บจากยอดเขาตะแบกลงน้ำดับไฟไปทางวังรี เพื่อไม่ให้เชื้อปะทุขึ้นอีก

5. มอบหมายให้นายอำเภอเมืองฯ บริหารจัดการเครื่องจักรและกำลังพล ในการเตรียมการ เฝ้าระวังและวางกำลัง
เจ้าหน้าที่ เครื่องจักร รถบรรทุกน้ำ รถดับเพลิง ในจุดเสี่ยงต่างๆ ไม่ให้ไฟป่าเข้าพื้นที่สำคัญและที่อยู่อาศัยประชาชน

สมบัติ เนินใหม่//รัชชานนท์ เนินใหม่// ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครนายก