” เริ่มแล้ว! “หอวัฒนธรรมจังหวัดอุตรดิตถ์จัดกิจกรรม หนังกลางแปลง สร้างค่านิยมที่ดีงามให้สังคม ให้มีความรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

” เริ่มแล้ว! “หอวัฒนธรรมจังหวัดอุตรดิตถ์จัดกิจกรรม หนังกลางแปลง สร้างค่านิยมที่ดีงามให้สังคม ให้มีความรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

เมื่อวันเสาร์ที่ 30 กรกฏาคม 2565 เวลา 17.30 น. เป็นต้นไป ณ บริเวณหอวัฒนธรรมจังหวัดอุตรดิตถ์ จังหวัดอุตรดิตถ์ โดยผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ มอบหมายนายสุรพันธ์ เจริญทรัพย์ วัฒนธรรมจังหวัดอุตรดิตถ์ และบุคลากรในสังกัด พร้อมด้วยภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยราชภัฏอุตรดิตถ์ สภาวัฒนธรรมจังหวัดอุตรดิตถ์ ชมรมคนรักหนังอุตรดิตถ์ ชมรมครูศิลปะเวียงเจ้าเงาะ กลุ่มผู้ประกอบการ CPOT และชุมชนคุณธรรมในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์ จัดกิจกรรม หนังกลางแปลงอุตรดิตถ์ เพื่อสร้างค่านิยมที่ดีงามในสังคม ให้มีความรักชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ให้มีความรักสามัคคี มีความซื่อสัตย์สุจริต และให้รักวิถีวัฒนธรรมไทย เพื่อร่วมกันสืบสาน รักษา และพัฒนาต่อยอดทุนทางวัฒนธรรม อันจะสร้างรายได้ให้กับชุมชน และเศรษฐกิจฐานรากต่อไป โดยมีกิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การย้อนรำลึกวันวาน “ฉายหนังกลางแปลง ” เรื่อง “ทองดีฟันขาว” “แผลเก่า”และ “วัลลี” การร่วมฟังเพลงเพราะๆ เพลินๆยุค 90 การชมภาพวาดศิลปินศิลปะบ้านเรา กิจกรรมสนุกๆ อาทิ สาวน้อยตกน้ำ ม้าก้านกล้วย และอิ่มอร่อยกับตลาดวัฒนธรรม ที่มีอาหารพื้นถิ่น ของกินเข้ากับบรรยากาศการปูเสื่อดูหนังกลางแปลงมากมาย เช่น ข้าวเกรียบว่าว อ้อยควั่น ปลาหมึกบด ถั่วคั่ว ลูกชิ้นเสียบไม้ น้ำสมุนไพร และอื่นๆอีกหลายรายการ ซึ่งกิจกรรมงานดีๆ เช่นนี้ จะเกิดขึ้นที่หอวัฒนธรรมแห่งนี้ตลอดไป

นายสุรพันธ์ เจริญทรัพย์ วัฒนธรรมจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า กิจกรรมงานดีๆแบบนี้จะมีขึ้นเป็นประจำต่อเนื่องทุกสัปดาห์ โดยจะมีการนำภาพยนต์มาฉายให้ได้รับชมในครั้งต่อไปจะเป็นภาพยนต์เรื่องอะไร สามารถม่ติดตามได้ตามโปรแกรมโปรสเตอร์ที่จะนำมาติดให้รับทราบเป็นประจำทุกสัปดาห์ ที่หอวัฒนธรรมแห่งนี้และอยากจะขอเรียนเชิญทุกท่านมาร่วมย้อนวันวาน มาเที่ยวดูหนังกลางแปลงอุตรดิตถ์ เมืองงามสามวัฒนธรรม ชม ชิม และสัมผัสบรรยากาศเก่าๆ พร้อมทั้งร่วมแต่งกายชุดไทยหรือแฟชั่นย้อนยุค เพื่อร่วมกันสืบสาน รักษา และพัฒนาต่อยอดทุนทางวัฒนธรรม เพื่อสร้างเศรษฐกิจฐานรากร่วมกันที่หอวัฒนธรรมจังหวัดอุตรดิตถ์ อำเภอเมืองอุตรดิตถ์ จังหวัดอุตรดิตถ์

นาคา คะเลิศรัมย์/รายงาน