พะเยา วิกฤตค่าหมอกควันยังคงเกินมาตรฐานอย่างต่อเนื่อง

พะเยา วิกฤตค่าหมอกควันยังคงเกินมาตรฐานอย่างต่อเนื่อง

สถานการณ์หมอกควันที่จังหวัดพะเยาวิกฤตอีก จากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ ต.บ้านต๋อม อ.เมือง, พะเยา พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 140 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร นอกจากนี้ปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) มีค่า 170 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ ด้านสาธารณสุขเตือนประชาชนดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ

สถานการณ์หมอกควันในพื้นที่จังหวัดพะเยา วันนี้ 30 มี.ค.63 พบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเกินค่ามาตรฐานติดต่อกัน 3 วันแล้ว ส่งผลกระทบต่อสุขภาพทั้งเด็ก ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยโรคระบบทางเดินหายใจ และประชาชนทั่วไป ด้านสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงกิจกรรมในพื้นที่ที่มีหมอกควันปกคลุม หรือกิจกรรมกลางแจ้งในขณะนี้ หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรสวมหน้ากาก หรือใช้ผ้าปิดจมูก ปิดประตูหน้าต่างเพื่อกันฝุ่นควันเข้าบ้าน

ขณะที่การลักลอบเผาป่าในพื้นที่จังหวัดพะเยายังคงพบอยู่อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดพบไฟป่าได้ลุกไหม้บริเวณอ่างห้วยบงเมื่อคืนที่ผ่านมาไฟป่าไหม้พื้นที่ม่อนสูงก่อนถึงอ่างห้วยบง เจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันดับไฟพร้อมรถน้ำจากเทศบาลตำบลแม่ปืม เข้าช่วยดับไฟและสามารถสกัดไฟป่าไม่ให้ลุกลามได้ คาดว่าพื้นที่ถูกไฟป่าเสียหายหลายร้อยไร่ และทางเจ้าหน้าที่ก็ได้มีการสนธิกำลังจัดชุดปฏิบัติการ ออกลาดตระเวนจุดเสี่ยง อย่างเข้มงวด เพื่อเป็นการลดปัญหาหมอกควันในพื้นที่ด้วย ทั้งนี้ทางจังหวัดยังคงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินมาตรการลดการเผาเด็ดขาดและควบคุมการเผาในที่โล่ง