สธ.อังกฤษแถลงพบโควิด “สายพันธุ์ไทย” ในประเทศ ป่วยแล้ว 109 ราย

สธ.อังกฤษแถลงพบโควิด “สายพันธุ์ไทย”
ในประเทศ ป่วยแล้ว 109 ราย
.
มีการรายงานว่าสำนักงานสาธารณสุขของอังกฤษ (Public Health England – PHE) แถลงเมื่อ 27 พ.ค. เผยว่าได้พบเชื้อโควิดกลายพันธุ์ ชนิดใหม่ที่มาจากประเทศไทยในอังกฤษ (England) เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยตั้งชื่อให้ว่า VUI-21MAY-02 (C.36.3)
.
ซึ่งคำว่า “VUI” เป็นตัวย่อของศัพท์ทางวิชาการว่า Variant Under Investigation เรียกสำหรับ สายพันธุ์ที่อยู่ระหว่างการสอบสวน เชื่อว่าเป็นสายพันธุ์ที่เข้ามาจากต่างประเทศ และพบในประชาชนในอังกฤษแล้ว 109 คน โดน สธ.อังกฤษให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า สายพันธุ์ C.36.3 นี้ ถูกพบครั้งแรกในประเทศไทยในผู้เดินทางมาจากอียิปต์

“ในขณะนี้ไม่มีหลักฐานที่บ่งชี้ว่าสายพันธุ์นี้ทำให้โรคนี้มีอาการรุนแรงขึ้น หรือ ทำให้วัคซีนที่ใช้การอยู่ลดประสิทธิภาพลง PHE กำลังทำการทดลองในห้องปฏิบัติการเพื่อทำความเข้าใจกับสายพันธุ์นี้ให้ดียิ่งขึ้น”
.
ทั้งนี้สำนักงานสาธารณสุขของอังกฤษบอกว่าจะออกติดตามหาผู้ได้รับเชื้อคนอื่น ๆ และตรวจหาเชื้อเฉพาะกลุ่มเพื่อสกัดการระบาดของสายพันธุ์นี้ ขณะที่วัคซีน 3 ชนิดที่ใช้อยู่ในสหราชอาณาจักร คือ อ็อกซ์ฟอร์ด-แอสตร้าเซนเนก้า, ไฟเซอร์ และโมเดอร์นา
.
เรื่องนี้ทางด้าน ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ระบุว่า สายพันธุ์ไทย ผ่านอียิปต์ เลื่อนฐานะเป็นสายพันธุ์น่าสนใจ ยังไม่ถึงเป็นสายพันธุ์ที่กังวลวิตก อย่าง สายอังกฤษ อินเดีย แอฟริกา

.