พะเยา นกกระจาบแห่ทำรัง บนต้นจามจุรี กลายเป็นแหล่งดูนกของพื้นที่

พะเยา นกกระจาบแห่ทำรัง บนต้นจามจุรี กลายเป็นแหล่งดูนกของพื้นที่

วันที่ 28 พ.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงายว่า ในพื้นที่ตำบลสันป่าม่วง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา พบรังนกกระจาบจำนวนมากได้พากันมาทำรังอาศัยอยู่บริเวณต้นจามจุรี สร้างความสวยงาม เป็นธรรมชาติบนต้นจามจุรีริมกว๊านพะเยาฝั่งตะวันตก ซึ่งมาทำอยู่ตลอดทั้งปี

นกกระจาบ จำนวนมากแห่มาสร้างรังต้นจามจุรี ฝั่งด้านตะวันตกของกว๊านพะเยาเป็นจำนวนมากกว่า 100 รังห้อยตามกิ่งจามจุรีอย่างสวยงามสร้างความแปลกตาให้กับผู้พบเห็น ซึ่งนกกระจาบ เปรียบเทียบได้ว่าเป็นสถาปนิกตัวน้อย ที่รังสรรค์สร้างรังจากการสานต่อของเศษใบไม้ใบหญ้า เป็นรูปทรงที่สวยงามและปัจจุบันนับวันจะหาดูได้ยาก เพราะพื้นที่อาศัยของนกถูกรบกวนทำให้ไม่สามารถสร้างรังอยู่อาศัย ความสวยงามของรังนกกระจาบที่นำเศษหญ้ามาตกแต่งสร้างรังตามต้นไม้ทำให้เป็นภาพที่น่าประทับใจ ทางเจ้าของที่ดินจึงไม่ตัดต้นจามจุรีเพื่อช่วยกันอนุรักษ์ดูแลที่ดีจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวดูนก ซึ่งที่บริเวณต้นจามจุรีที่อยู่ริมถนนบริเวณสวนกระต่ายด้านฝั่งตะวันตกของกว๊านพะเยา

จากการสังเกตุจะพบเห็นว่ามีรังนกกระจาบจำนวนกว่า 100 รังที่มาทำรังอยู่อาศัยต้นจามจุรีทุกปี ซึ่งในช่วงนี้เป็นฤดูผสมพันธุ์จะพบว่ามีนกกระจาบเข้ามาทำรังในบริเวณต้นจามจุรีเป็นจำนวนมาก ทำให้มีความสวยงาม เนื่องจากต้นจามจุรีต้นใหญ่อยู่ในพื้นที่ริมกว๊านพะเยาและมีเพียงต้นเดียวจึงทำให้มีนกกระจาบเข้ามาอาศัยอยู่ในพื้นที่ เป็นจำนวนมากมานานหลายปี

โดยลักษณะของนกกระจาบตัวจะมีขนาดเล็ก มีลำตัวมีสีฟ้า และ สีทอง อาศัยกินแมลง และตัวหนอน โดยบินไปคาบใบหญ้า หรือใบข้าว มาสานเป็นรังรูปคล้ายกระโจม หรือกรวย แขวนกับต้นไม้ มีปากรังห้อยอยู่ด้านล่าง เป็นรังนกที่สร้างความสวยงาม พร้อมการ จับคู่ผสมพันธุ์วางไข่ และสร้างความงดงามตามธรรมชาติสร้างความตื่นตาตื่นใจต่อผู้พบเห็นต่อไป