บุรีรัมย์ งานเลี้ยงปรับเข้ายุคเศรษฐกิจ!! แจกถุงให้แขกห่ออาหารกลับบ้านได้ไม่อายแบบ”ยืดอกพกถุง”

บุรีรัมย์ งานเลี้ยงปรับเข้ายุคเศรษฐกิจ!! แจกถุงให้แขกห่ออาหารกลับบ้านได้ไม่อายแบบ”ยืดอกพกถุง”

เจ้าภาพจัดงานเลี้ยงในจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมรัดเข็มขัดให้กับแขกที่มาร่วมงาน “ยืดอกพกถุง”หาถุงพลาสติก มาแจกให้กับแขกที่มากินโต๊ะจีน ซึ่งเชื่อว่าจะต้องมีอาหารเหลือ เพื่อห่ออาหารกลับไปกินต่อที่บ้าน ระบุไม่อยากเห็นอาหารดีๆกลายเป็นเศษอาหาร และเพื่อเป็นแนวทางช่วยเหลือกันในยุคเศรษฐกิจตกต่ำขณะนี้

วันที่ 28 ก.พ.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศงานเลี้ยงต่างๆในจังหวัดบุรีรัมย์ เริ่มเปลี่ยนไป โดยเฉพาะงานเลี้ยงที่เป็นโต๊ะจีน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นแขกที่มีหน้ามีตาในสังคม ต่างหันมาขานรับกับแนวทางของเจ้าภาพที่มีการแนะนำให้ห่ออาหารเหลือบนโต๊ะกลับบ้านแบบไม่อายใคร โดยเจ้าภาพเองจะเป็นคนเอาถุงพลาสติกมาแจกแขกที่มาร่วมงานถึงที่โต๊ะ กลายเป็นอีกหนึ่งมิติในช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ

นี่คือบรรยากาศการแต่งงาน 2 งานในเวลาที่ไม่ห่างกัน งานแรกเมื่อปลายปีที่ผ่านมา เป็นงานแต่งงานระหว่างนายสราวุธ กับ น.ส.จันทร์ฉาย ที่ชุมชนฝั่งธน หน้าสถานีรถไฟบุรีรัมย์
เจ้าภาพจะแบ่งหน้าที่กันให้ไปสังเกตตามโต๊ะอาหารซึ่งเป็นโต๊ะจีน หากมีอาหารเหลือตามโต๊ะ ก็จะเอาถุงพลาสติกสำหรับใส่อาหารไปให้ถึงโต๊ะ พร้อมกับแจ้งให้แขกทราบว่า ให้ห่ออาหารที่เหลือบนโต๊ะกลับไปทานต่อที่บ้านได้ ทำให้หลายคนที่มีความรู้สึกเก้อเขินมาก่อน ต่างห่อกันกลับบ้านเป็นจำนวนมาก

ล่าสุดเป็นงานมงคลสมรส ระหว่าง น.ส.กรกนก ประยงค์ และนายอติธร ฉัตรเบญญรงค์ ซึ่งได้มีการจัดงานในโรงแรมหรูกลางเมืองบุรีรัมย์ โดยหลังจากได้มีการเสิร์ฟอาหารจนใกล้จะครบ ญาติก็ได้เอาถุงพลาสติกเดินไปแจกให้กับแขกถึงโต๊ะที่มองเห็นว่ามีอาหารเหลือ
ตอนแรกแขกหลายคนมีความรู้สึกแปลก และไม่ค่อยจะกล้าห่อใส่ถุงที่ได้รับแจกมา หลังจากมีคนเริ่มห่อ แต่ละโต๊ะก็เริ่มมีความเสียดายอาหารและห่อตามกันแบบไม่เขินอาย หิ้วกลับบ้านกันอย่างเปิดเผย

นายอติธร ฉัตรเบญญรงค์ เจ้าบ่าว กล่าวว่า ก่อนที่จะมีการจัดงานแต่งงาน ตนกับแฟนสาวได้มีการพูดคุยกันแล้วว่า กรณีที่มีอาหารเหลือในโต๊ะ ซึ่งปกติคนรับจ้างเหมาโต๊ะจีน ก็มักจะเอาไปทิ้งกลายเป็นเศษอาหาร
จึงมีแนวความคิดว่าอาหารที่เหลือบนโต๊ะจีน ซึ่งแขกส่วนใหญ่จะไม่เคยสนใจ เหลือก็ปล่อยให้เหลือ ส่วนตัวเชื่อว่าแขกหลายคนจะต้องเสียดาย แต่อาจจะมีความเก้อเขิน ที่จะเอากลับบ้าน แต่ก็ติดที่ไม่มีอุปกรณ์ใส่กลับบ้าน รวมถึงคิดเกรงใจเจ้าภาพว่ามีความเหมาะสมหรือไม่
จึงได้หาซื้อถุงพลาสติกสำหรับใส่อาหารมาเตรียมไว้ แล้วให้ญาติๆเอาไปแจกตามโต๊ะ จากการสังเกตแขกจะมีความรู้สึกผ่อนคลายทันที และกล้าห่อโดยไม่เกรงใจใคร คล้ายกับได้รับการอนุญาตจากเจ้าภาพ
สิ่งที่ทำไปทั้งหมด ส่วนหนึ่งเสียดายอาหารที่เหลือ ซึ่งไม่มีใครกล้ากินต่อ ที่สำคัญอยากให้แขกได้เอาไปกินต่อที่บ้าน ถือเป็นการช่วยเหลือเกื้อกูลกันในยุคเศรษฐกิจฝืดเคืองในช่วงนี้//////////////

ข่าว-ภาพ วาทิตย์ แสนธุปี จ.บุรีรัมย์
คิวภาพ//บรรยากาศงานแต่งงาน(น.ส.กรกนก ประยงค์ และนายอติธร ฉัตรเบญญรงค์)เสียงเจ้าบ่าว///บรรยากาศงานแต่งงาน(นายสราวุธ กับ น.ส.จันทร์ฉาย)แขกห่อกับข้าวกลับบ้าน