สงขลา/สะเดา ผบ.พล.ร.5/ ผบ.กกล.เทพสตรี / ผบ.ฉก.สงขลา / ลงตรวจเยี่ยมชายแดนไทย-มาเลเซีย ฝั่งอำเภอสะเดา ย้ำสกัดกั้นสิ่งผิดกฎหมายอย่างรัดกุม พร้อมเน้นย้ำกำลังพล ห้ามบุคคลต่างด้าว หรือบุคคลหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายอย่างเด็ดขาด

สงขลา/สะเดา ผบ.พล.ร.5/ ผบ.กกล.เทพสตรี / ผบ.ฉก.สงขลา / ลงตรวจเยี่ยมชายแดนไทย-มาเลเซีย ฝั่งอำเภอสะเดา ย้ำสกัดกั้นสิ่งผิดกฎหมายอย่างรัดกุม พร้อมเน้นย้ำกำลังพล ห้ามบุคคลต่างด้าว หรือบุคคลหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายอย่างเด็ดขาด

วันนี้ 27 ตุลาคม 2563 พล.ต.ศานติ ศกุนตนาค ผบ.พล.ร.5 / ผบ.กกล.เทพสตรี / ผบ.ฉก.สงขลา พร้อมด้วย พล.ต.ต.ชวลิต สุขสุวรรณ์ ผบก.ตชด.ภาค4 ลงพื้นที่ ต.ปาดังเบเซาร์ บริเวณหลักเขตแดนที่ 17 ( เนินนมสาว) เพื่อตรวจเยี่ยมชุดจรยุทธ์ ที่อยู่ตามพื้นที่แนวชายแดนไทย-มาเลเซีย และ เน้นย้ำกำลังพล ทั้งเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 5 เจ้าหน้าที่ทหารร้อย ร.5021 เจ้าหน้าที่ตรวจตระเวนชายแดน 437 และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอสะเดา ให้สอดส่องและสกัดกั้นขบวนการกองทัพมด ที่จะลักลอบนำสิ่งของผิกฎหมายเข้ามายังประเทศไทย และ กลุ่มลักลอบข้ามพรมแดน โดยใช้ช่องทางธรรมชาติ หากพบเห็นให้รีบจับตัวดำเนินคดีทันที และเดินตรวจช่องลวดหนาม ที่มีการลักลอบตัดออกของกลุ่มกองทัพมด ที่ใช้เป็นเส้นทางนำสิ่งผิดกฎหมายออกมาเช่น ใบพืชกระท่อม เป็นต้น และ ให้กำลังพลซ่อมแซมรั้วลวดหนามที่ถูกตัดออก ให้มิดชิดรัดกุมกว่าเดิม

พลตรี ศานติ ศกุนตนาค ผู้บัญชาการกองกำลังเทพสตรี กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศเพื่อนบ้านมีการแพร่ระบาดของโควิดอย่างหนัก ทั้งพม่าและมาเลเซีย รัฐบาลมีความเป็นห่วงตามแนวชายแดนอย่างยิ่ง โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก ได้ลงมาตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของกำลังป้องกันตามแนวชายแดนไทยเมียนมาร์ จ.ระนอง โดยได้สั่งการให้กำลังช่วยกันสกัดกั้นไม่ให้มีการหลุดลอดเข้ามายังประเทศได้ จึงได้ลงมาตรวจเยี่ยมการทำงานของกำลังป้องกันชายแดนพร้อมนำข้อห่วงใยของผู้บัญชาการทหารบก และท่านแม่ทัพภาคที่ 4 มาถ่ายทอดสู่กำลังพล ประกอบกับตั้งแต่ 1 ตุลาคม เป็นต้นมาได้มีการปรับกำลังตามแนวชายแดนใหม่ โดยเน้นย้ำให้ ชุด ชป.จรยุทธ์ ช่วยกันสกัดกั้น ไม่ให้มีการลักลอบ โดยเฉพาะกลุ่มแรงงานต่างด้าว ซึ่งทุกชุด ชป. ต้องลาดตระเวน หมุนเวียน เฝ้าระวังพื้นที่ตลอด 24 ชม. รวมถึงสร้างการรับรู้ให้กับประชาชนให้ตระหนักถึงความสำคัญในการสกัดกั้นป้องกันโควิด 19 ไม่ให้เข้ามาระบาดในพื้นที่ ตลอดแนวชายแดน ต้องซีนเข้ม เฝ้าตรวจ เฝ้าระวัง โดยมีกำลังป้องกันชายแดน กระจายเคลื่อนไหวตรวจตรา ให้มากที่สุด ออกลาดตระเวนประสานการร่วมกันกับ ชุดเฝ้าตรวจชายแดน ของ ร้อย ตชด.437 เพื่อเฝ้าระวัง ดูแลพื้นที่ นอกจากนี้ ต้องระมัดระวังตนเองให้ปลอดภัย เตรียมพร้อมอยู่เสมอ ทั้งนี้ ได้มีประสานกับประเทศมาเลเซียอย่างใกล้ชิด โดยที่ผ่านมามีการเข้มงวดในการข้ามไปมาของกลุ่มคนไทยที่ประสงค์กลับประเทศไทย

ภาพ/ข่าว มณีรัตน์ แก้ววิเชียร 061-6587520 ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสงขลา