จันทบุรี-สถานการณ์ไฟป่าที่ลุกไหม้ในพื้นที่ป่าไม้ นอกเขตอุทยานฯ รอยต่ออำเภอมะขาม และ อำเภอโป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ดับสนิทแล้ว แต่วันนี้ค่า PM 2.5 ในพื้นที่ 2 อำเภอชายแดนกลับเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากผลกระทบไฟป่าและสภาพอากาศ

จันทบุรี-สถานการณ์ไฟป่าที่ลุกไหม้ในพื้นที่ป่าไม้ นอกเขตอุทยานฯ รอยต่ออำเภอมะขาม และ อำเภอโป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ดับสนิทแล้ว แต่วันนี้ค่า PM 2.5 ในพื้นที่ 2 อำเภอชายแดนกลับเพิ่มสูงขึ้นเนื่องจากผลกระทบไฟป่าและสภาพอากาศ

จากกรณีการเกิดไฟป่าลุกไหม้ เขามาบคล้า นอกเขตอุทยานแห่งชาติ รอยต่อระหว่างเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว และ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าคลองเครือหวาย อำเภอมะขาม อำเภอโป่งน้ำร้อนจังหวัดจันทบุรี ขณะนี้กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่ชาวบ้าน จิตอาสา และชาวบ้านชุดติดตามช้างป่าคลองเครือหวายยังเฝ้าระวังสถานการณ์ ที่มีกลุ่มควันไฟขึ้นบ้างบางจุดเนื่องจากตอไม้ที่คลุกกรุ่นยังไม่มอดดับสนิท อย่างไรก็ตามชาวบ้านได้นำน้ำขึ้นไปดับ และสร้างแนวกันไฟไว้แล้ว คาดจะมอดดับเองเพราะไม่มีเศษใบไม้ในรัศมี และแบ่งกำลังบางส่วนเฝ้าระวัง ขณะที่อีกส่วนต้องเข้าสวนผลไม้เพื่อดูแลผลผลิต เบื้องต้นพบที่บริเวณ เขาหยุด เขาเจดีย์ คลองตาเมือง หมู่ 8 ต.ฉมัน ( ฉะ – หมัน ) อ.มะขาม มีสวนทุเรียน และสวนลำไย ถูกไฟป่าเผาไหม้ประมาณ 10 กว่าไร่ ลำไยของเกษตรกรเสียหายประมาณ 100 ต้นทางเกษตรอำเภอมะขามได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าสำรวจเตรียมเยียวยาช่วยเหลือต่อไป ขณะที่ ปภ.จังหวัดจันทบุรีได้ติดตามสถานการณ์ค่าคุณภาพอากาศ หรือ PM 2.5 โดยอ้างอิง ภาพถ่ายทางดาวเทียมจากสถานีตรวจวัดค่าคุณภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดใกล้เคียงเนื่องจากจังหวัดจันทบุรีไม่มีสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ หรือค่า PM 2.5 พบว่าในพื้นที่บริเวณ 2 อำเภอชายแดน คืออำเภอโป่งน้ำร้อน และ อำเภอสอยดาว มีค่า PM 2.5 เป็นสีแดง เนื่องจากมีกลุ่มควันไฟที่ไหม้ป่าตกค้างอยู่ จึงแจ้งเตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง งดกิจกรรมที่ทำให้เกิดฝุ่นละออง เช่น งดการเผาทุกประเภท ไม่อยู่ในบริเวณที่มีหมอกควันปกคลุม หากจำเป็นต้องอยู่ในบริเวณที่มีควันให้สวมหน้ากากอนามัย หรือใช้หน้ากากผ้า, หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายและการทำงานหนักที่ต้องออกแรงมาก ในบริเวณที่มีฝุ่นควันรบกวนผู้ขี่รถจักรยานยนต์ควรใส่แว่นกันลม ป้องกันฝุ่นละอองระคายเยื่อบุตาและใช้หน้ากากอนามัยในพื้นที่อำเภอโป่งน้ำร้อน และ อำเภอสอยดาว ส่วนพื้นที่อำเภอเมือง และ อำเภออื่น ๆ ในจังหวัดจันทบุรี ค่า PM 2.5 อยู่ระดับปานกลางสีเหลือง ประชาชนสามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งได้ตามปกติ ขณะเดียวกันจังหวัดได้แจ้ง ย้ำเตือนประชาชน เกษตรกร ห้ามเผาเศษวัสดุทางการเกษตร ขยะ และวัสดุอื่นที่อาจทำให้เกิดหมอกควันและอากาศพิษ เพื่อป้องกันอัคคีภัยในช่วงหน้าแล้ง ตามนโยบายของรัฐบาล

ภาพ/ข่าว จรัล บรรยงคเสนา ผู้สื่อข่าว จ.จันทบุรี
นาย พรเทพ เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก