นักธุรกิจใหญ่เชียงใหม่ ร้องศูนย์ดำรงธรรม หลังซื้อรถยนต์รุ่นท็อปยี่ห้อดัง คันละล้านห้า มาใช้เพียง 8 วันเครื่องปรับอากาศในรถไม่เย็น นำเข้าศูนย์ซ่อมกว่า 5 ครั้ง

นักธุรกิจใหญ่เชียงใหม่ ร้องศูนย์ดำรงธรรม หลังซื้อรถยนต์รุ่นท็อปยี่ห้อดัง คันละล้านห้า มาใช้เพียง 8 วันเครื่องปรับอากาศในรถไม่เย็น นำเข้าศูนย์ซ่อมกว่า 5 ครั้ง ยังไม่หาย ขอเจรจาเปลี่ยนรถคันใหม่ ทางตัวแทนจำหน่ายและบริษัทแม่ไม่ยินยอม จะขอรื้อรถเพื่อหาสาเหตุเพียงอย่างเดียว ทำให้เสียความรู้สึกไปร้องศูนย์ดำรงธรรมฯ ( สคบ.)ไร้ผล เตรียมปรึกษาทนายฯเพื่อฟ้องศาล เพื่อขอความเป็นธรรมตอไป

เมื่อวันที่ 24 พ.ค.62 ที่ศูนย์ดรงธรรมศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นาย ธานี สีตลาภินันท์ อายุ 51 ปี นักธุรกิจด้านท่องเที่ยว ใน จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมกับภรรยา เข้าร้องขอความเป็นธรรม กับเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด (สคบ.) เชียงใหม่ กรณีตนได้ซื้อรถยนต์ เอนกประสงค์ ยีห้อดังป้ายแดงมายี่ห้อหนึ่ง สีขาวมุก ราคา กว่า 1,500,000 บาท โดยได้วางเงินดาวน์ไป 50 เปอร์เซ็นต์ เพื่อซื้อให้ภรรยาและลูกใช้ เมื่อต้นเดือนที่ผ่านภรรยา นำรถไปใช้ในต่างจังหวัด ปรากฏว่ารถยนต์คันดังกล่าว มีปัญหาเกี่ยวกับเครื่องปรับอากาศ ในรถด้านหลังไม่เย็น จึงนำรถเข้าศูนย์ซ่อมฯ ในหลายจังหวัดรวมถึง 4 ครั้ง รวมถึงที่ศูนย์จังหวัดเชียงใหม่อีก 1ครั้ง รวมเป็น 5 ครั้ง แต่ช่างแต่ละศูนย์ก็ไม่สามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ จากนั้นตนได้ไปขอเจรจาเพื่อขอเปลี่ยนรถใหม่ เนื่องจากเอารถมาใช้เพียงไม่ถึง 10 วัน ซึ่งขณะที่ตัวแทนจำหน่ายรถยี่ห้อดังกล่าวในจังหวัดเชียงใหม่ แต่ไม่ยอมเปลี่ยนรถให้
จากนั้นจึงตัดสินใจเข้าร้องขอความเป็นธรรม กับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ได้แนะนำไปหา สคบ.จังหวัดเชียงใหม่ เนื่องจากมีหน้าโดยตรง หลังจากไปพบเจ้าหน้าแต่ก็ยังไม่สามารถตกลงกันได้ โดยทางเจ้าหน้าที่ และทางตัวแทนจำหน่าย จะขอให้รื้อรถดูอาการ เพื่อจะหาสาเหตุเพียงอย่างเดียว ตนเองไม่ยินยอม ยืนยันขอเปลี่ยนรถใหม่การเจรจาไม่สามารถตกลงกันได้ จึงจะขอปรึกษาทนายความเพื่อทำการฟ้องตามกระบวนการยุติธรรมต่อไป
อย่างไรก็ตาม นายธานี กล่าวอีกว่า ตนเองเสียความรู้สึกเป็นอย่างมาก กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งที่บริษัทรถยนต์ยี่ห้อดังกล่าวโฆษณาผ่านสื่อต่างๆได้อวดคุณภาพต่างๆยานา อีกขณะที่เดินเข้าไปซื้อกับตัวแทนจำหน่ายก็พูดจาชวนซื้อด้วยวิธีการต่างเป็นอย่างดีแต่กลับเมื่อประสบปัญหาเช่นนี้แล้วไม่แสดงความรับผิดชอบ ตนได้เก็บหลักฐาน การรื้อรถตนเอง ระหว่างเอาเข้าศูนย์ซ่อมไว้หมด และระหว่างเดินทางอากาศร้อน จนลูกตนเองผื่นขึ้นตามตัวเต็มไปหมด โดยทางตัวแทนจำหน่าย ระหว่างเจรจา ยังยืนยันจะนำรถไปรื้อ เพื่อหาสาเหตุอย่างเดียว ซึ่งตนเองซื้อรถมาใช้ ไม่ใช่ให้นำไปทดสอบหาสาเหตุ ต่อนี้ไปจะเลิกใช้รถยนต์ยี่ห้อนี้อย่างเด็ดขาด ที่ไม่ยอมดูแลลูกค้า หลังการขาย ส่วนทางฝ่ายตัวแทนจำหน่ายฯ หลังจากนี้ตนนำหลักฐานทุกอย่างไปมอบให้กับทนายความเพื่อทำการฟ้องร้องต่อศาลเพื่อหาความเป็นธรรมต่อไป