องคมนตรีเชิญสิ่งของพระราชทานมอบราษฏรที่ประสบอุทกภัย

นราธิวาส/ข่าว-นูอารีซ๊ะ ยะยือริ

องคมนตรีเชิญสิ่งของพระราชทานมอบราษฏรที่ประสบอุทกภัย

เมื่อเวลา 10.15 น. วันที่ 23 ธันวาคม 2564 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้พลเอกเฉลิมชัย สิทธิสาท องคมนตรี ร่วมกับมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เชิญสิ่งของพระราชทาน มอบแก่ผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่อำเภอสุไหงโก-ลก และแว้ง จ.นราธิวาส จำนวน 1,275 ชุด เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่ประชาชน โดยพลเอกเฉลิมชัย สิทธิสาท องคมนตรี ได้รับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ณ ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จากนายไฟโรจน์ จริตงาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส และนายเฉลิมชัย ตรีนรินทร์ ผอ.สำนักงานชลประทานที่ 17 โดยสรุปคือ ปัญหาน้ำท่วมเกิดขึ้น 2 กรณีจากผลกระทบของปริมาณฝนตกได้ท่วมบ้านเรือนของประชาชน และจากผลกระทบของมวลน้ำป่าที่พัดพนังกั้นน้ำพังเสียหายที่บ้านมูโนะ ม.1 อ.สุไหงโก-ลก ล่าสุดเจ้าหน้าที่ชลประทานได้นำเครื่องมือจักรกล เข้าซ่อมแซมด้วยการวาง BIG BAG เป็นพนังกั้นน้ำแทนของเดิมที่พังเสียหาย คาดว่าหากปริมาณน้ำลดระดับลงจะเป็นไปดำเนินการได้เต็มที่โดยใช้เวลา 3 วัน ส่วนประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าไปทำการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนแล้ว
จากนั้น พลเอกเฉลิมชัย สิทธิสาท องคมนตรี ได้เชิญสิ่งของพระราชทานมอบให้กับนายไพโรจน์ จริตงาม รอง ผวจ.นราธิวาส และนายอำเภอสุไหงโฏ-ลกและแว้ง เพื่อรับถุงยังชีพพระราชทาน ไปมอบต่อให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนทั้ง 2 อำเภอต่อไป พร้อมกันนี้องคมนตรีได้เชิญพระราชกระแสความห่วงใย ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กล่าวผ่านไปยังพี่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัย ให้ทราบถึงความเมตตาห่วงใยผู้ประสบภัยทุกคน
ต่อมา พลเอกเฉลิมชัย สิทธิสาท องคมนตรี ได้เดินทางไปยังโรงเรียนบ้านมูโนะ เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วมขัง โดยมีผู้ปกครองนักเรียนและประชาชนคอยให้การต้อนรับ โดยองคมนตรีได้พูดคุยกับนางโสรยา อาแซ ผอ.โรงเรียนบ้านมูโนะ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง จนทราบว่าเหตุน้ำท่วมโรงเรียนในครั้งนี้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ตั้งแต่คืนวันที่ 20 ธ.ค. 64 ที่ผ่านมา

เนื่องจากโรงเรียนมีสภาพพื้นที่เป็นท้องกระทะ หลังจากพนังกั้นน้ำถูกกระแสมวลน้ำป่าพัดเสียหาย ปริมาณดังกล่าวจึงได้ไหลมาบรรจบที่บริเวณโรงเรียน ซึ่งมีสื่อการเรียนการสอน อุปกรณ์เครื่องนอนของนักเรียน ไม่สามารถที่จะขนย้ายหนีระดับน้ำท่วมขังออกมาได้ทัน
โดย พลเอกเฉลิมชัย สิทธิสาท องคมนตรี ได้เน้นย้ำให้หน่วยงานที่เกี่ยวหากเจ้าหน้าที่ซ่อมสร้างพนังกั้นน้ำที่ชำรุดแล้วเสร็จ ให้รีบระบายน้ำท่วมขังออกจากบริเวณโรงเรียนโดยเร่งด่วน และให้สามารถเปิดการเรียนการสอนได้ทันที หากพิจารณาแล้วมีมาตรฐานในการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด 19 ที่ทราบว่าจะมีกำหนดเปิดการเรียนการสอนในวันที่ 4 ม.ค. 65 ที่จะถึงนี้
ซึ่งก่อนเดินทางกลับ พลเอกเฉลิมชัย สิทธิสาท องคมนตรีได้นั่งเรือท้องแบนติดเครื่องยนต์ดูสภาพน้ำท่วมตามจุดต่างๆ ภายในบริเวณโรงเรียน ซึ่งพบว่ามีปริมาณน้ำท่วมขังสูงโดยเฉลี่ย 150 ถึง 200 ซ.ม.แต่มีระดับน้ำเริ่มลดลงจากเดิมประมาณ 60 ซ.ม. ห้องเรียนภายในอาคารเรียนต่างๆ เจิ่งนองไปด้วยน้ำท่วมขัง และมีอุปกรณ์สื่อการเรียนการสอนได้รับความเสียหาย
แต่ถึงอย่างไรก็ตามสภาวะน้ำท่วมขังตลาดมูโนะในครั้งนี้ ทางหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส โดยศูนย์บรรเทาสาธารณภัย กองพลทหารราบที่ 15 กองพันทหาราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 151 ได้จัดรถครัวสนามเคลื่อนที่ นำกำลังพลมาจอดปรุงอาหารที่บริเวณข้างทางเข้าโรงเรียนบ้านมูโนะ เพื่อแจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชน รวมไปถึงนักเรียนและผู้ปกครอง ซึ่งส่วนใหญ่ร้อยละ 90 บ้านพักถูกน้ำท่วมขัง ในการบรรเทาความเดือดร้อน