แบบนี้ก็มีด้วย มัดจำเงินแลกบัตรเฝ้าไข้ 20-100 บาท ที่จังหวัดมุกดาหาร

แบบนี้ก็มีด้วย มัดจำเงินแลกบัตรเฝ้าไข้ 20-100 บาท ที่จังหวัดมุกดาหาร

มุกดาหาร/เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 63 ชาวบ้านร้องสื่อว่าที่ โรงพยาบาลมุกดาหาร ทำการเก็บเงินค่ามัดจำในการแลกบัตรเฝ้าไข้กับประชาชนที่มาเฝ้าไข้หรือเยี่ยมคนไข้ที่มารักษาตัวในโรงพยาบาลหลังจากคนไข้ออกจากโรงพยาบาลหรือเยี่ยมคนไข้แล้วเสร็จก็ต้องนำบัตรที่โรงพยาบาลให้ไว้ตอนเข้าเยี่ยมคนไข้เอามาแลกเงินคืนตามที่แต่ละคนมัดจำไว้เท่าไร (แต่ละคนเก็บค่ามัดจำไม่เท่ากัน) จึงมีการตั้งคำถามออกมามากมายว่ามันดีแล้วจริง ๆ หรือ ที่กระทำแบบนี้ เมื่อชาวบ้านที่มีฐานะยากจนหรือคนหาเช้ากินค่ำ เงินจำนวน 100 บาท มีค่าต่อการดำรงชีวิตอย่างมาก บางคนมีเงินติดตัวมา 100 บาท

มาเฝ้าคนไข้ที่โรงพยาบาล จึงทำให้ไม่มีเงินซื้ออาหารเครื่องดื่มรับประทานได้เลย เพราะต้องเอาไปแลกบัตรเฝ้าคนไข้ ประกอบกับต้องมารอเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลเพื่อทำการแลกบัตรคืนที่นานแสนนาน เพราะไม่มีเจ้าหน้าที่คอยทำการรับแลกบัตร และเจ้าหน้าที่ทำการรับแลกบัตรส่วนใหญ่เป็นพยาบาลที่ขึ้นเวรนั้น ทำหน้าที่รับแลกบัตรคนเฝ้าคนไข้ หน้าที่คุณพยาบาลก็ล้นมืออยู่แล้วในการปฏิบัติงาน
จนมีเสียงสะท้อนออกมาอย่างเป็นวงกว้าง จึงอยากให้ท่านผู้อำนวยการโรงพยาบาลมุกดาหาร ออกมาชี้แจงเพื่อทำความเข้าใจกับประชาชนและหาทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อลดกระแสและบรรเทาความทุกข์ให้กับประชาชนที่มาเข้ารับบริการ

ไกรสมุทร นามโพธิ์ไทร/รายงานจากมุกดาหาร
081-0501177