ผู้ว่าฯนราธิวาสพร้อมด้วยนายกเหล่ากาชาดจ.นราธิวาส ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจพร้อมมอบถุงยังชีพช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ต.มูโนะ อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส

นราธิวาส/ข่าว-นูอารีซ๊ะ ยะยือริ

ผู้ว่าฯนราธิวาสพร้อมด้วยนายกเหล่ากาชาดจ.นราธิวาส ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจพร้อมมอบถุงยังชีพช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ต.มูโนะ อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส จากเหตุพนังกั้นน้ำริมฝั่งแม่น้ำโก-ลกพังส่งผลให้น้ำไหลทะลัก เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนเสียหาย 700 หลังคาเรือน

วันที่ 21 ธันวาคม 2564 นายอับดุลนัสเซอร์ หะมิ พัฒนาการอำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส เปิดเผยว่า นายสนั่น พงษ์อักษร ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส พร้อมด้วยนางสิริวิมล พงษ์อักษร นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนราธิวาส และคณะลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ตำบลมูโนะ อำเภอสุไหงโกลก จังหวัดนราธิวาส หลังจากที่เกิดกรณีพนังกั้นน้ำริมฝั่งแม่น้ำโก-ลกพัง ส่งผลให้น้ำไหลทะลัก เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ตำบลมูโนะ ได้รับความเสียหายจำนวน 2 หมู่บ้าน ได้แก่บ้านมูโนะ หมู่ที่ 1 และ บ้านปาดังยอ หมู่ที่ 3 ส่งผลให้บ้านเรือนราษฎร 700 หลังคาเรือน ประชาชนได้รับผลกระทบจำนวน 1,975คน

นายสนั่น พงษ์อักษร ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า จากการที่พนังกั้นน้ำริมฝั่งแม่น้ำโก-ลกพัง เมื่อคืนที่ผ่านมา ทำให้น้ำไหลทะลักจากแม่น้ำสุไหงโกลก เข้ามาท่วมในพื้นที่บ้านเมืองราษฎร พื้นที่หมู่ที่1 และ หมู่ที่2 ของตำบลมูโนะ เสียหายไป 700 หลังคาเรือน ด้วยความห่วงใยพี่น้องผู้ประสบอุทกภัย จึงได้มาสำรวจที่เกิดเหตุ และคาดว่าพนังกั้นน้ำน่าจะมีรอยรั่วหรือมีการกัดเซาะ ทำให้น้ำไหลทะลักเข้ามาท่วมบ้านเรือนพี่น้องประชาชน ซึ่งไม่เคยเกิดเหตุการณ์อย่างนี้มากว่า 10 ปีแล้ว

ในครั้งนี้ตั้งใจนำเวชภัณฑ์ และหน้ากากอนามัยนำมามอบให้กับพี่น้องที่ประสบอุทกภัย พร้อมกับถุงยังชีพช่วยเหลือในเบื้องต้น อย่างไรก็ตามในส่วนของการช่วยเหลือในเรื่องของการอพยพ ได้จัดจุดอพยพพี่น้องประชาชน ไว้ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กในหมู่บ้าน ซึ่งทางส่วนท้องถิ่น โดยนายกองค์การบริหารส่วนตำบล ก็ได้จัดอาหารไว้ 3 มื้อ ดูแลพี่น้องประชาชนผู้ประสบภัยอย่างทั่วถึงแล้ว

โดยหลังจากนี้จะได้หารือกับส่วนที่เกี่ยวข้อง และทางชลประทาน เพื่อจะได้เร่งหาทางแก้ไขปัญหาต่อไป ทั้งในส่วนของการแก้ไขปัญหาในระยะเร่งด่วน และในระยะยาว รวมถึงการขอรับการสนับสนุนจากรัฐบาลในการหาแนวทางการแก้ไขปัญหาต่อไป ซึ่งวันนี้ฝนเรื่มหยุดตก น่าจะเป็นผลดีที่จะไม่กระทบกับอื่นๆ แต่ก็ผู้เกี่ยวข้องอย่าได้วางใจ อาจจะมีระลอกใหม่ก็ได้ จึงต้องเตรียมความพร้อมอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะต้องดูแลให้เล่นน้ำ ที่ทำให้เกิดอันตรายทุกปีและดูในเรื่องการเกษตร ปศุสัตว์ ประมง ให้ประชาชนลงทะเบียนจะได้ช่วยเหลือเยียวยา ผู้ที่ได้ที่ผลกระทบอย่างถูกต้องเป็นธรรมตามความเป็นจริงอย่างเสมอภาพ