ชาวเบตงแห่จับจั๊กจั่น ทำเมนูเด็ด 2 ปีมีครั้งสร้างรายได้ยุคโควิดระบาด

ชาวเบตงแห่จับจั๊กจั่น ทำเมนูเด็ด 2 ปีมีครั้งสร้างรายได้ยุคโควิดระบาด

ยะลา – ชาวบ้านแห่จับแมลงจั๊กจั่นลงกินน้ำ ซึ่งลงมาเป็นประจำทุก 2 ปี ซึ่งปีนี้ลงมาให้จับมาก กินเวลายาวนาน คาดความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ถิ่นที่อยู่ริมถนน ชาวบ้านจับทำเมนูเด็ดทอดกรอบ ลาบจักจั่น เผ็ดเปรี้ยวหวานมัน แหล่งโปรตีนชั้นดีและสร้างรายได้เสริมในยุคโควิดระบาดได้
เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 63 ชาวบ้านใน อ.เบตง จ.ยะลา จำนวนมาก ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ต่างนำไฟฉายส่องสว่าง ถุงพลาสติก ขวดน้ำเปล่า แห่ออกมาจับจั๊กจั่นที่เกาะตามเสาไฟฟ้าตามพุ่มไม้ที่มีแสงไฟตกแต่งยามค่ำคืน ตามอาคารต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองเบตงเป็นจำนวนมาก ทำให้ชาวบ้านมีรายได้เสริมในช่วงราคายางตกต่ำและการระบาดของโควิด-19 อยู่ในขณะนี้ ซึ่ง 2 ปี จะมีเพียงครั้งเดียวเท่านั้นที่จั๊กจั่น ออกมาจากป่า
ชาวบ้านในพื้นที่ เล่าว่า ก่อนที่ฤดูร้อนจะมามาถึง จะเป็นช่วงที่จะพบจักจั่นมากที่สุด โดยจั๊กจั่นจะคลานต้วมเตี้ยม ขึ้นมาเหนือพื้นดินและไต่ขึ้นไปเกาะอยู่ตามกิ่งต้นไม้ต่างๆ ก่อนลอกคราบกลายเป็นจั๊กจั่นอย่างสมบูรณ์โดยจะเกาะอยู่ตามต้นไม้ และกินน้ำเลี้ยงของต้นไม้เป็นอาหาร ซึ่งช่วงที่โตเต็มวัยจะมีระยะเวลาประมาณ 4 เดือน ซึ่งจะได้ยินเสียงร้องของจั๊กจั่นดังระงมไปทั่วเมืองเบตง
โดยชาวบ้านจะใช้แสงไฟนีออนสีม่วงมาล่อจักจั่นให้มาเล่นไฟ และเลือกจับเฉพาะจั๊กจั่นที่มีตัวสีดำ ท้องสีส้ม ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีเนื้อมีความมัน กว่าจั๊กจั่นสายพันธุ์อื่นๆ โดยทำการจับตัวที่บินตกมาตามจุดต่างๆ ใกล้ตัวด้วยมือเปล่า และขายจักจั่นตัวเป็นๆ ตัวละ 2 – 3 บาท
โดยชาวบ้านจะโพสต์ขายในเฟซบุ๊ก หรือส่งขายตามร้านอาหารต่างๆ ในพื้นที่ และต่างพื้นที่ ซึ่งมีร้านอาหารสั่งออเดอร์เข้ามาบ้างแล้ว เนื่องจากเป็นเมนูชื่นชอบของนักท่องเที่ยว โดยเมื่อมาถึงเบตงหากมาพบการขายจั๊กจั่นก็จะเหมาซื้อหมดในราคาตังละ 3 บาท

ส่วนตัวจักจั่น ที่ผ่านการทอดกรอบมาแล้วก็จะคิด ตัวละ 5 บาท ซึ่งในแต่ละคืนสามารถจับจั๊กจั่นขายได้ 500-1,000 ตัว มีรายได้ประมาณ 1,500 – 2,500 บาทต่อคืนซึ่งหากเป็นคืนที่มีอากาศเย็นพอดี จักจั่น จะออกมาเป็นจำนวนมาก ซึ่ง เป็นการหารายได้เสริมในช่วงราคายางตกต่ำอยู่ในขณะนี้และประกอบกับสถานการณ์โควิด-19 ระบาดทำให้มีรายได้มาเสริม
สำหรับจักจั่น มีหลายชนิด แต่สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายชนิด เช่น ทอด คั่ว หมก ยำ แกง และนำมาทำเมี่ยง กินกับข้าว และกับแกล้ม และยังจัดเป็นอาหารยาอีกด้วย
ส่วนขั้นตอนการนำไปปรุงอาหาร ก่อนอื่นต้องเด็ดปีกออกแล้วนำไปล้างน้ำสะอาด ประมาณ 2 -3 รอบ แล้วสามารถนำไปทำเมนูจั๊กจั่นได้ตามความชอบ แต่ที่เมนูชาวบ้านในพื้นที่อำเภอเบตงชื่นชอบมากที่สุด คือ จักจั่นทอดกรอบหยอดซอสแม็กกี้ โรยพริกไทย ถือเป็นเมนูเด็ดหายากเนื่องจากจะมีในพื้นที่อ.เบตง จ.ยะลา ที่เดียวเท่านั้น

ข่าว..เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา โทร.064-126-5593 – 080-036-2786