“นักท่องเที่ยว รัสเซียจมทะเลดับเหตุมรสุมทะเลเกาะช้าง ศรภ.เกาะช้างเตือน ให้ระมัดระวังและเชื่อคำเตือนของ จนท.ด้วย”

“นักท่องเที่ยว รัสเซียจมทะเลดับเหตุมรสุมทะเลเกาะช้าง ศรภ.เกาะช้างเตือน ให้ระมัดระวังและเชื่อคำเตือนของ จนท.ด้วย”

วันที่ 16 มิย 62 พลเรือโทบรรจบ โพธิ์แดง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 กองทัพเรือ จังหวัดชลบุรี ได้รับแจ้งจาก ศูนย์รักษาความปลอดภัยทางทะเลกองทัพเรือเกาะช้าง (ศรภ.ทร.เกาะช้าง ) จ.ตราด ซึ่งเป็นหน่วยควบคุมทางยุทธการของทัพเรือภาคที่ 1 โดยนาวาโท คงกฤช หอมตลบ หน.ศูนย์ฯ ว่าได้รับแจ้งเหตุมีนักท่องเที่ยวชางต่างชาติ จมน้ำบริเวณหน้าหาดทรายขาว รีสอร์ท ม.4 ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด จึงนำกำลังและอุปกรณ์ช่วยชีวิตร่วมกับหน่วยกู้ภัยมูลนิธิบุญช่วยเหลือ จนท.ตร.สภ.เกาะช้าง และเจ้าหน้าที่บีชการ์ด เข้าช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน
ในที่เกิดเหตุเห็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติลอยคว่ำหน้าอยู่ในทะเลห่างจากชายฝั่งประมาณ 300 เมตร เจ้าหน้าที่กู้ภัยพร้อมห่วงยางและเชือกลอย
คอออกไปช่วยกันนำร่างขึ้นมาจากทะเล ซึ่งการช่วยเหลือเป็นไปด้วยความลำบาก เนื่องจากคลื่นลมค่อนข้างแรง เจ้าหน้าที่สามารถนำนักท่องเที่ยวที่อยู่ในอาการหมดสติขึ้นฝั่งเป็นผลสำเร็จ และช่วยทำ CPR ในเบื้องต้นและประสานทีมแพทย์กู้ชีพจาก ร.พ.อินเตอร์เนชั่นแนลเกาะช้าง ดำเนินการนำส่ง ร.พ. และในเวลาต่อมาได้รับแจ้งว่านักท่องเที่ยวได้เสียชีวิตลงแล้ว
ทราบชื่อต่อมาคือนาย วลาดิเมอ แอนโทนอฟ (MR.VLADIMIR ANTONOV) อายุ 55 ปี เป็นนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย สอบถามนาง สวีเธน แอนโทนอฟ (MRS. SVETLHN ANTONOV) อายุ 45 ปี ภรรยาผู้ตายชาวรัสเซีย ทราบว่าตนและสามีพักที่คชารีสอร์ท บนเกาะช้าง และมาเล่นน้ำบริเวณหาดทรายขาวรีสอร์ท ห่างจากที่พักประมาณ 2 กม. ซึ่งบริเวณดังกล่าว มีน้ำลึกประกอบกับมีคลื่นสูง คาดว่าสามีเกิดหมดแรงขณะเล่นน้ำ จึงไม่สามารถว่ายน้ำเข้าฝั่งได้และจมน้ำในที่สุด
และเมื่อนำตัวส่งถึงคลินิกอินเตอร์เกาะช้าง ทาง ศรภ.ทร.เกาะช้าง ได้จัด จนท.ช่วยปั๊มหัวใจแต่ไม่สามารถยื้อชีวิตนาย MR. VLADIMIR ไว้ได้ ซึ่งศพผู้เสียชีวิตจะเคลื่อนย้ายนำฝากที่โรงพยาบาลเกาะช้างและชันสูตรเบื้องต้น ด้าน ร้อยเวรสอบสวน สภ.เกาะช้าง ร.ต.อ.เอื้ออังกูล แก้วเมืองกลาง จะได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย และแจ้งให้สถานทูตรัสเซียทราบต่อไป
สำหรับกรณีเกิดมรสุมคลื่นลมแรง ศรภ.เกาะช้าง จะแจ้งผู้ประกอบการที่พักรีสอร์ทชายหาด ให้ระมัดระวังการเล่นน้ำในทะเล โดยให้ปักธงแดงเตือนนักท่องเที่ยวห่ามลงเล่นน้ำทะเล ดังเช่นเหตุการณ์ครั้งก่อนๆ ที่ผ่านมา มักจะมีนักท่องเที่ยวไม่เชื่อฟังฝืนลงเล่นน้ำทะเล ทำให้เกิดเหตุการณ์จมทะเลเสียชีวิต จึงขอฝากเตือนนักท่องเที่ยว ที่จะลงเล่นน้ำทะเลในช่วงมีลมมรสุมและคลื่นลมแรง ได้โปรดใช้ความระมัดระวังและเชื่อฟังคำเตือนของ จนท.ด้วย เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก

ภาพ/ข่าว นิราช ทิพย์ศรี /นันทพล ทิพย์ศรี อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 0909535645
นายพรเทพ เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก