นครนายก – ฮือฮา! ชาวบ้านเจองูเห่าสีทองอร่าม โทรเรียกพวก ช่วยจับใส่กระสอบกลับบ้าน

นครนายก – ฮือฮา! ชาวบ้านเจองูเห่าสีทองอร่าม โทรเรียกพวก ช่วยจับใส่กระสอบกลับบ้าน

จากกรณีผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ “ปิยะนันท์ บัวแพ” โพสต์ภาพ งูเห่าสีทองอร่าม ตัวเขื่องมีความยาวประมาณ 1.2 เมตร จนมีชาวบ้านสนใจขอชมจำนวนมาก ผู้สื่อข่าวติดต่อไปยังเจ้าของเฟสบุ๊คดังกล่าว และลงพื้นที่ไปยังบ้านเลขที่ 58/1 หมู่ 6 บ้านโคกสำโรง ต.ท่าเรือ อ.ปากพลี จ.นครนายก เล่าว่า งูเห่าสีทองตัวดังกล่าวตนเองเป็นคนถ่ายรูป-วีดีโอและโพสต์ลงเฟสบุ๊ค เป็นงูเห่าที่นายทรงพล อิ่มจิตร อายุ 49 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 เป็นคนไปเจอและโทรศัพท์มาตาม นายพงษ์ศักดิ์ อิ่มจิตร (น้องชาย) ไปช่วยจับมาจริง และได้ใส่กระสอบเอากลับมาที่บ้าน

จากการสอบถาม นายทรงพล อิ่มจิตร ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ 6 ได้เล่าว่า ตนได้ขับรถมอเตอร์ไซค์ไปตามถนนในหมู่บ้าน ได้เจองูเห่าสีทองตัวดังกล่าว เลื้อยผ่านถนน ซึ่งตอนนั้นตนไม่รู้ว่าเป็นงูชนิดใด ตนมองที่เกล็ดแล้วก็เดาเหมือนงูเห่า

และเห็นว่างูมีสีเหลืองทองสวยสะดุดตาและแปลกดี ไม่เคยพบเจองูสีทองแบบนี้มาก่อน จึงได้โทรศัพท์เรียกน้องชายและพวกอีก 3 คน มาช่วยกันจับใส่กระสอบนำกลับมาที่บ้าน ชาวบ้านใกล้เคียงทราบข่าว ต่างก็พากันมาขอดูเพราะไม่เคยเห็นงูสีทองแบบนี้มาก่อน และหนึ่งในผู้ที่ไปจับงูตัวนี้มา ก็ได้จับโชว์ให้ชาวบ้านดูและถ่ายรูปอัดคลิปลงเฟสบุ๊คดังกล่าว จากนั้นได้นำงูใส่ถังชาวบ้านที่มาดูต่างก็วิพากษ์วิจารณ์ต่างๆนาๆ ว่าใช่งูเห่าหรือไม่ใช่ จนงูเกิดความเครียดและแผ่แม่เบี้ย ทุกคนจึงทราบทันทีว่าเป็นงูเห่าสีทองจริงๆ

สำหรับงูตัวดังกล่าว คือ “งูเห่าพ่นพิษสุมาตรา” เป็นงูเห่าที่มีพิษร้ายแรงและสามารถพ่นพิษได้ ลำตัวจะมีสีเหลืองทองอร่าม บางตัวจะมีสีดำ ไม่มีลวดลายตามลำตัว และแตกต่างจากงูเห่าทั่วไปที่ไม่มีดอกจันที่แม่เบี้ย พบได้ในภาคใต้ของไทย มาเลเซียและอินโดนีเซีย ซึ่งกลุ่มชาวบ้านเมื่อทราบว่าเป็นงูเห่าที่มีพิษร้ายแรงมาก ถ้าหากเลี้ยงไว้น่าจะเป็นอันตรายต่อชาวบ้านได้ จึงได้ขังไว้ในที่ปลอดภัยและจะได้นำงูเห่าสีทองตัวดังกล่าว กลับไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

เนรมิต มงคลกิตติกานต์
ผู้สื่อข่าวจังหวัดนครนายก
084-9090415