หนุ่มพิการสู้ชีวิต! ปั่นวีลแชร์วันละ 20 ก.ม. ขายล็อตเตอรี่เลี้ยงครอบครัว

หนุ่มพิการสู้ชีวิต! ปั่นวีลแชร์วันละ 20 ก.ม. ขายล็อตเตอรี่เลี้ยงครอบครัว

ที่ จ.สุโขทัย พบหนุ่มพิการสู้ชีวิต ชื่อนายประการ มาลาพงษ์ อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 265/7 หมู่ 7 ต.ยางซ้าย อ.เมืองสุโขทัย ทุกวันจะนั่งรถเข็นวีลแชร์ออกจากบ้าน มาเร่ขายสลากกินแบ่งรัฐบาล เพื่อหาเงินเลี้ยงครอบครัวทั้งหมด 5 ชีวิต โดยปั่นวีลแชร์กลางแดดเปรี้ยงบนถนนสายหลัก ตระเวนหาลูกค้าไปรอบๆตัวเมืองสุโขทัย รวมระยะทางไป-กลับวันละ 20 กิโลเมตร

นายประการ บอกว่า เดิมมีอาชีพเป็นช่างรับจ้างฉลุลายเปลือกหอย แต่หลังเจอโรคระบาดโควิด-19 งานก็หาย ทำให้ต้องหันมาขายล็อตเตอรี่แทน เพื่อหาเงินเลี้ยงดูครอบครัว ซึ่งก็มีภรรยาที่พิการเดินไม่ได้เหมือนกัน และลูกสาว อายุ 5 ขวบ รวมทั้งหลานกับพ่อตาด้วย รายได้แค่พอกินพอใช้ไปวันๆ ไม่เหลือเก็บออมไว้ใช้ยามจำเป็น

“ปั่นวีลแชร์ขายรอบตัวเมือง มานาน 1 ปี 2 เดือนแล้ว ออกจากบ้าน 9 โมงเช้า กลับถึงบ้าน 6 โมงเย็น ไป-กลับเกือบ 20 กิโลเมตร ปั่นตอนแรกๆก็มือพอง ปวดแขน ปวดหลังไปหมด แต่ตอนนี้มือด้าน ร่างกายชินแล้ว เคยท้อแท้ แต่พอนึกถึงหน้าลูกกับภรรยา ก็ทำให้มีแรงฮึดสู้ต่อ”

หนุ่มพิการสู้ชีวิต บอกอีกว่า จำเป็นต้องปั่นวีลแชร์เร่ขาย เพราะไม่มีจุดประจำให้นั่งขายอยู่กับที่ ส่วนรถเข็นที่ใช้อยู่ปัจจุบัน ก็ซื้อมาจากร้านขายของเก่าในราคา 300 บาท ใช้งานมา 5 ปีกว่า จนยางสึกและล้อเล็กใกล้จะพังแล้ว สำหรับผู้ที่อยากจะช่วยอุดหนุนซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาล ติดต่อได้ที่เบอร์ 093-3049193

กิตติ พรดวงจันทร์ สุโขทัย 0821632939