ผู้ว่าฯศรีสะเกษนำจิตอาสาบำเพ็ญประโยชน์ถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตในหลวง ร.9

ผู้ว่าฯศรีสะเกษนำจิตอาสาบำเพ็ญประโยชน์ถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตในหลวง ร.9

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2564 ณ สวนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา (เกาะกลางน้ำห้วยน้ำคำ) อำเภอเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ/ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการจิตอาสาพระราชทานจังหวัดศรีสะเกษ ได้นำคณะจิตอาสาบำเพ็ญประโยชน์ออกเยี่ยมและให้กำลังใจประชาชนที่มารับบริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และสนับสนุนอำนวยความสะดวกแก่บุคลากรทางการแพทย์ที่ปฏิบัติหน้าที่บริการประชาชนเป็นกรณีพิเศษ เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร โดยมีนายสำรวย เกษกุล รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ นายนพ พงษ์ผลาดิศัย ปลัดจังหวัดศรีสะเกษ น.พ.ทนง วีระแสงพงษ์ นายแพทย์สาธารณสุข ดร กัลยาณี ธรรมจารีย์ นายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ นางอุบล โรจนวัน ผอ.กลุ่มกิจการพิเศษ สำนักงานวัฒนธรรม พร้อมด้วยบุคลากรทางการแพทย์ สาธารณสุข และจิตอาสาพระราชทาน เข้าร่วมในกิจกรรมจำนวนมาก
ในโอกาสนี้ น.พ.ชลวิทย์ หลาวทอง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลศรีสะเกษ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ในหลวง ร. 9 จึงได้นำหน่วยแพทย์อาสาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีหรือพอ.สว ออกปฏิบัติหน้าที่บริการฉีดวัคซีน พระราชทานชิโนฟาร์ม เพื่อป้องกันเชื้อไวรัสโควิด 19 ที่ชุมชนโนนเค็ง ชุมชนต้นโก และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกุดโง้ง และนำวัคซีนไปฉีดให้แก่ผู้ป่วยติดเตียงถึงบ้านด้วย
น.พ.ทนง วีระแสงพงษ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า ได้เตรียมวัคซีนเป็นกรณีพิเศษเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ในหลวง ร.9 ฉีดบริการให้แก่ประชาชนในอำเภอเมืองศรีสะเกษจำนวน 2,000 คนและยังมีต่างอำเภอด้วย เพื่อให้ผู้ที่ประสงค์รับวัคซีนซิโนแวกเข็มแรก ได้มาฉีดแบบลงทะเบียนหน้างาน

ปรากฏว่ามีผู้มารับบริการขอฉีดวัคซีนประมาณ 4,000 คน ตนได้ให้เจ้าหน้าที่ออกบัตรคิวให้ทุกคนเพื่อให้ได้ฉีดในวันต่อไป
ดร กัลยาณี ธรรมจารีย์ นายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวศรีสะเกษ กล่าวว่า ได้มาร่วมทำความดีถวายเป็นพระราชกุศล ในหลวง ร.9 โดยได้เดินไปคอยบริการอำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่มาฉีดวัคซีน ซึ่งมีรายหนึ่งที่เป็นผู้สูงอายุที่ฉีดวัคซีนเสร็จแล้วได้นั่งรถเข็ญออกมารอพบญาติ แต่คงรอนานจึงมีอาการเหนื่อย ตนได้รีบพาไปให้แพทย์ดูแลซึ่งเบื้องต้นได้วัดความดันจับชีพจร มีเจ้าหน้าที่เฝ้าดูแล จนไม่มีอาการแล้วจึงส่งกลับหาญาติให้พากลับบ้าน อีกรายมีผู้ถือใบนัดหมายฉีดวัคซีนมาบอกว่าป่วยติดโควิด-19 และหายแล้วจะมาขอฉีดวัคซีน ตนได้พาไปพบน.พ.ทนง วีระแสงพงษ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดซึ่งได้รับคำอธิบายว่าขอให้หายป่วยครบ 90 วันก่อน แล้วค่อยมารับการฉีดวัคซีน จากนั้นตนได้ร่วมกับนางอุบล โรจนวัน ผอ.กลุ่มกิจการพิเศษ สำนักงานวัฒนธรรม เดินประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจกับประชาชนที่มารอคิวยาวเหยียดด้านนอกที่ยังไม่ได้เข้าถึงอาคารนั่งรอด้านในให้เข้าใจสถานการณ์ว่า วันนี้มีผู้มาฉีดวัคซีนแบบว๊อคอินจำนวนมาก เดิมโรงพยาบาลประกาศไว้จำนวน 2,000 คน แต่มีคนมาถึง4,000 คน เกินจำนวนที่เตรียมวัคซีนไว้เป็นเท่าตัว จึงขอให้ทุกคนรออีกนิดเพื่อได้รับบัตรคิว ที่ทางเจ้าหน้าที่กำลังเร่งทำบัตรเพิ่ม ผู้ที่ได้รับบัตรคิวก็สามารถนำมาฉีดในวันต่อไปไม่ต้องเข้าคิวบัตรอีก และขออภัยที่ต้องรอ ซึ่งผู้ได้รับข้อมูลทุกคนต่างพึงพอใจแม้ต้องยืนรอ เพราะมั่นใจว่าจะได้รับการฉีดวัคซีนแน่นอน

*************
ข่าว/ภาพ…… บุญทัน ธุศรีวรรณ ศรีสะเกษ