หาดนราทัศน์เปิดให้ประชาชนท่องเที่ยว หลังจากปิดมานานกว่า 8 เดือนเนื่องจากป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

นราธิวาส/ข่าว-นูอารีซ๊ะ ยะยือริ

หาดนราทัศน์เปิดให้ประชาชนท่องเที่ยว หลังจากปิดมานานกว่า 8 เดือนเนื่องจากป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ประชาชนพ่อค้าแม่ค้าต่างดีใจที่มีแหล่งท่องเที่ยวที่สะอาดน่าเที่ยวมากกว่าเดิม ประชาชาชนออกมาคึกคักร้านค้ามีรายได้เพิ่มขึ้นกระตุ้นเศรษฐกิจชาวนราธิวาส

วันที่ 12 ธันวาคม 2564 นายอับดุลนัสเซอร์ หะมิ พัฒนากรอำเภอรือเสาะ จังหวัดนราธิวาส ในฐานะประธานชมรมข้าราชการมุสลิมจังหวัดนราธิวาส ได้ไปสังเกตุการณ์แหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อคู่นราธิวาสมานาน คือหาดนราทัศน์ เขตเทศบาลเมืองนราธิวาส ซึ่งมีประชาชนมาท่องเที่ยวมาจากอำเภอต่างๆ ของจังหวัดนราธิวาส และจังหวัดใกล้เคียง เช่น ยะลา ปัตตานี มากันคึกคัก ต่างชื่นชมในความแปลกใหม่ ที่มีบรรยากาศ สะอาดดูแล้วมีความสบายตามากกว่าเดิม ทุกคนพูดเสียงเดียวกันว่า อยากมาเที่ยวมานาน เนื่องจากอยู่บ้านไม่มีแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ โดยเฉพาะหาดนราทัศน์เป็นหาดที่สวยงาม ที่จดจำ จึงรู้สึกมีความสุข รับประทานอาหารกันอย่างอร่อย ทั้งสั่งจากร้านอาหารขาประจำหรือหลายครอบครัวก็นำอาหารมาปูเสื่อกินด้วยกัน ดูบรรยากาศริมชายหาด ด้านพ่อค้าแม่ค้า ก็มีความสุข ยิ้มแย้มแจ่มใส เพราะช่วงโควิด 8 เดือนที่ผ่านมาไม่ได้ทำอะไรเลย มาขายรอบนี้บางร้านบอกว่าจากเดิมก่อนโควิดขายได้วันละ2พันกว่าบาท รอบนี้ขายได้มากกว่า4พันกว่าบาทต่อวัน ทำให้สามารถเลี้ยงดูครอบครัว ส่งลูกเรียนหนังสือ จ้างลูกจ้าง ลูกจ้างก็มีรายได้ เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชนเป็นอย่างดี เงินทุนจะได้หมุนเวียนในระบบ คือ เมื่อมีคนมาซื้อสินค้าที่ร้าน ร้านก็ซื้อสินค้าจากโรงงาน โรงงานต้องผลิตสินค้าเพิ่มขึ้น และต้องจ้างคนงานๆก็มีรายได้ สามารถใช้จ่ายซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ ปัจจุบันมีการขายสินค้ามากขึ้น จากเดิมที่มีร้านอาหารอย่างเดียว จะมีร้านขายเสื่อผ้าสำเร็จรูป เสื้อผ้ามือสอง เสื้อกระสอบ คุณภาพดี ราคาย่อมเยา ในฐานะประธานชมรมข้าราชการมุสลิมจังหวัดนราธิวาส ต้องดูแลให้สินค้าที่มีฮาลาลและตอยีบัน คือ เป็นอาหารที่อนุญาตตามหลักศาสนาอิสลามและมีประโยชน์ต่อร่างกาย

ในวันนี้ นายโรสลี บือราเฮง ประธานชมรมผู้ประกอบการหาดนราทัศน์ ได้มอบของอุปโภคบริโภค ข้าวสาร อาหารแห้ง และของใช้ที่จำเป็น แก่ผู้ประกอบการ ในพื้นที่หาดนราทัศน์กว่า 300 ราย ที่ได้รับผลกระทบ จากการป้องกันการแพร่เชื้อระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในช่วงทื่ผ่านมาเป็นเวลากว่า 8 เดือน โดยมีนาวาตรี กิติกานต์ นำคำพา รองฝ่ายสร้างความเข้าใจ หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธิน ค่ายจุฬาภรณ์ นายบัญชา กันหาสินธุ์ ประชาสัมพันธ์จังหวัดนราธิวาส พร้อมองค์กรภาคประชาชนเพื่อสันติและเศรษฐกิจพอเพียงจังหวัดนราธิวาสร่วมเป็นเกียรติ

ด้านนายไพศอล อาแว นายกเทศมนตรีเมืองนราธิวาส ได้กล่าวว่า มีความตั้งใจที่จะจัดสรรพื้นที่ร้านค้าให้เป็นโซนอย่างชัดเจน เพื่อดูแลสิ่งแวดล้อม ให้สะอาด สวยงาม ตามธรรมชาติมากที่สุด ในเรื่องของการดูแลความสะอาด ทางเทศบาลได้จ้างบริษัทดูแลความสะอาด ตั้งแต่เวลา 05.30 น. ตลอดทั้งวัน ทำให้มีความสะอาดอยู่เสมอ และได้ขอความร่วมมือจากร้านค้า และผู้มาท่องเที่ยวช่วยดูแลความสะอาดโดยจัดตั้งผู้รับผิดชอบความสะอาดของร้านต่างๆ เป็นกลุ่มๆไป ทางเทศบาลได้มีห้องน้ำให้บริการและร้านค้าก็มีห้องน้ำบริการประจำร้านอาหาร ทำให้สะดวกยิ่งขึ้น สำหรับศาลากลางน้ำซึ่งมีสะพานข้ามไปดูทิวทัศน์ ก็จะพัฒนาให้มีความสวยงามมากยิ่งขึ้น จะสร้างความประทับใจกับนักท่องเที่ยวต่อไป ส่วนอาคารที่ทางเทศบาลได้ก็สร้าง 10 กว่าปีมาแล้ว มี 30 คูหาก็จะดำเนินเปิดให้ผู้มาเช่าเพื่อขายสินค้าที่ดึงดูกนักท่องเที่ยว เช่น อาหารทะเลสด น้ำจิ้มซีฟู๊ดสูตรเด็ด ราคาย่อมเยาเพื่อสร้างแรงจูงใจให้กับนักท่องเที่ยวอีกด้วยและได้ฝากนักท่องเที่ยวให้ดูแลลูกหลานห้ามเล่นน้ำทะเลก่อนในช่วงนี้เพราะจะเกิดอันตรายในช่วงมรสุม