ครั้งแรกในรอบ 10ปี พบฝูงวาฬโอมูระ กว่า 15 ตัว คาดพิษโควิด -19 พักฟื้นเกาะ 9 เดือน

ครั้งแรกในรอบ 10ปี พบฝูงวาฬโอมูระ กว่า 15 ตัว คาดพิษโควิด -19 พักฟื้นเกาะ 9 เดือน

นายธีรโชติ ซุ่ยรักษา(ไกด์โอม)
ไกด์นำเที่ยวหมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา จากบริษัทเช็คอินอันดามัน เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา (08 พ.ย.63 ) หลังจากพานักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมความงามที่หมู่เกาะสิมิลัน ระหว่างเดินทางกลับ ก่อนถึง ท่าเทียบเรือเช็คอินอันดามัน ประมาณ 20 ไมล์ทะเล ได้พบเห็นปลาขนาดใหญ่ว่ายโปลขึ้นมาเหนือน้ำ จึงจอดเรือเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงดงามของธรรมชาติ โดยพบว่าฝูงปลาดังกล่าว คือ วาฬโอมูระ

ซึ่งเป็นวาฬขนาดใหญ่ที่สามารถพบเห็นได้ในเขตทะเลอันดามัน แต่ที่น่าแปลกใจ คือ การพบเห็นฝูงวาฬโอมูระในครั้งนี้ มีมากกว่า 15 ตัว ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 9 ปี ที่ตนเองทำงานเดินทางไปกลับหมู่เกาะสิมิลัน และเป็นครั้งแรกในชีวิต ที่ได้พบเห็นฝูงวาฬจำนวนมากขนาดนี้ ซึ่งทำให้ตนเองและนักท่องเที่ยว ได้ทีโอกาศ ดื่มด่ำ กับธรรมชาติที่ยากต่อการพบเห็นนานกว่า ครึ่ง ชัวโมง

โดยคาดว่า น่าจะเกิดจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้หมู่เกาะสิมิลันต้องปิดการท่องเที่ยวกว่า 9 เดือน ทำให้ธรรมชาติเริ่มกลับคืนเหมือนในอดีต จึงอยากเชิญชวนนักท่องเที่ยวที่อยากชมความงามทางท้องทะเลตัดสินใจเดินทางมาท่องเที่ยวยังหมู่เกาะสิมิลัน เพื่อชมธรรมชาติหลังมีการพักฟื้นก่อนใคร