เชียงใหม่ ร้านอาหารเงียบเหงาเหตุชาวบ้านไม่กล้ามากินกลัวเคอร์ฟิวกลับบ้านไม่ทัน

เชียงใหม่ ร้านอาหารเงียบเหงาเหตุชาวบ้านไม่กล้ามากินกลัวเคอร์ฟิวกลับบ้านไม่ทัน

ร้านอาหารเงียบเหงา “ลูกค้ารีบมา รีบกิน รีบกลับ” เพราะเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม ด้านเจ้าของร้านเผยตั้งแต่เปิดวันที่ 3 พค. ยอดขายได้เพียงร้อยละ 10 – 15 ของยอดขายปรกติ ในแต่ละวันมีลูกค้า 3-5 โต๊ะ คาดประชาชนยังไม่มั่นใจ อีกทั้งสภาพเศรษฐกิจไม่ค่อยดี ทำให้การใช้จ่ายมานั่งตามร้านลดลง

ซึ่งทางร้านได้สร้างความเชื่อมั่นให้แก่ลูกค้าที่มาใช้บริการ ในเรื่องของความปลอดภัยให้กับลูกค้า โดยมีบริการสแกนQR CODE ทั้งสามารถเลือกเมนูอาหารและจ่ายเงิน เลี่ยงการจับเมนูและจ่ายค่ฝ่าอาหาร โเยเช็ดทำความสะอาดโต๊ะก่อนและหลังใช้บริการ ตรวจเช็ควัดไข้ ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์สวมหน้ากาก นั่งโต๊ะไม่เกิน 4 คนเฉพาะครอบครัว

นายชวลิต ฉ่อนเจริญ ประธานชมรมภัตตาคารและร้านอาหารจังหวัดเชียงใหม่ และเจ้าของร้านอาหารเสน่ห์ชายน้ำ อ.สารภี จ.เชียงใหม่ เปิดเผยถึง หลังจากมาตรการผ่อนปรนภาครัฐที่ให้ร้านอาหารเปิดให้บริการประชาชนได้ โดยเฉพาะที่เปิดโล่งเท่านั้น จากการสอบถามสมาชิก 200 กว่าร้านในชมรมพบว่าเงียบมากมีผู้มาใช้บริการเพียงร้อย 10-15 ของยอดขายเท่านั้น โดยเฉพาะร้านที่เปิดให้บริการช่วงเย็น จะมีลูกค้ามาใช้บริการเพียง 3-5 โต๊ะต่อวัน ไม่ค่อยคึกคักมากนักเหมือนก่อนหน้านี้ ส่วนหนึ่งจากความไม่มั่นใจและหวั่นจะติดเชื้อจากการมานั่งรับประทานอาหารที่ร้าน ร่วมไปถึงสภาพเศรษฐกิจที่ยังไม่ค่อยดี การใช้จ่ายด้านนี้อาจจะต้องลดลงเพื่อเก็บเงินไว้ใช้ในช่วงจำเป็น

อย่างไรก็ตามทางร้านได้มีมาตรการเข้มตามที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยจัดทางเข้า-ออกทางเดียว มีจุดบริการล้างมือ ล้างเจลก่อนเข้าและออก ตรวจวัดไข้ลูกค้า ต้องสวมหน้ากากอนามัย ทุกคน เช่นเดียวกันพนักงาน สวมถุงมือ ใช้เมนูอาหาร และจ่ายเงินแบบสแกนคิวอาร์โค้ด ไม่รับเงินสด นอกจากนี้ก่อนและหลังมาใช้บริการจะฉีดพ่นฆ่าเชื้อทุกครั้ง แต่นั่งโต๊ะไม่เกิด 4 คนเฉพาะมาแบบครอบครัว ไม่ให้บริการห้องแอร์ และจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล ทำให้ลูกค้าหลายคนมาแล้วจะรีบสั่ง รับกิน รับกลับ เพราะเนื่องจากพรก.ฉุกเฉิน ทำให้ต้องรีบเดินทางกลับ ส่วนใครอยู่ห่างไกลก็ไม่กล้าจะเดินทางเพราะกลัวการฝ่าฝืนพรก. ฉุกเฉิน เกิน 4 ทุ่ม ไม่เว้นแต่พนักงานของร้านก็ต้องรีบกลับที่พักเช่นกัน ทำให้ 21.00 น.จะต้องปิดร้านเพื่อเดินทางกลับได้ทัน.

ทรงวุฒิ ทับทอง