ชาวบ้านจาก 8 หมู่บ้านกว่า 100 คน ถือป้ายไม่เอาเหมืองแร่หินทราย

ชาวบ้านจาก 8 หมู่บ้านกว่า 100 คน ถือป้ายไม่เอาเหมืองแร่หินทราย

มุกดาหาร/เมื่อวันที่ 5 ต.ค. 62 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า มีชาวบ้านจาก 8 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านหนองหอย หมู่ 6 , หมู่ 11 ตำบลบางทรายใหญ่ บ้านกุดโง้งน้อย หมู่ 4 บ้านกุดโง้งใหญ่ หมู่ 5 บ้านคำตุนาง หมู่ 1 ตำบลมุกดาหาร และบ้านคำฮี หมู่ 7 บ้านบัวระพาเหนือ หมู่ 12 และบ้านแก่นเต่า หมู่ 6 ตำบลโพนทราย อำเภอเมืองมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร จำนวน 100 คน ได้ออกมาประท้วงถือป้ายมีข้อความว่า “ ชาวจังหวัดมุกดาหาร ไม่เอาระเบิดหิน , อย่าระเบิดหิน , ไปให้พ้น อย่าเห็นแก่ตัว , ยอมตายดีกว่าเสียทรัพยากรธรรมชาติ , หยุด ระเบิดหิน , อย่ามาทำลายทรัพยากรและสิ่งมีชีวิต และยังบ่ออยากเป็นมะเร็งปลอดตาย จากฝุ่นละอองจากระเบิดหิน ในบริเวณพื้นที่บ้านหนองหอย-ป่าหวาย ตำบลบางทรายใหญ่ ซึ่งอยู่ใกล้พื้นที่ที่กำลังจะขอสัมปทานเหมืองแร่หินทราย ซึ่งบริเวณพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในพื้นที่สีเขียว พื้นที่ถนน 4 เลนตัดผ่าน และอยู่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษจังหวัดมุกดาหาร
นายเนตร โพธินักขา อายุ 43 ปี บ้านเลขที่ 105 บ้านแก่นเต่า หมู่ 6 ตำบลโพนทราย อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากเสียงที่ระเบิดหิน และมลพิษทางอากาศ ซึ่งเด็ก ๆ และคนแก่ ได้รับผลกระทบจากฝุ่นละอองที่มากับอากาศ สาเหตุมาจากที่มีบริษัทมาระเบิดหิน ชาวบ้านจึงได้มารวมตัวกัน เพื่อไม่อยากให้มีการระเบิดหิน ถ้ามีการระเบิดหินขึ้นจะมีมลพิษทางอากาศ มากระทบกับชาวบ้าน และเด็กน้อยเจ็บป่วย จึงไม่อยากให้มีการระเบิดหิน เพราะมันเป็นมลพิษทางอากาศ ขอให้หยุดระเบิดหินชาวบ้านจึงได้ออกมาต่อต้าน เพื่อไม่อยากให้กระทบกับลูกหลาน คนแก่ในชุมชน วัด และโรงเรียน

นายเนตร โพธินักขา กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาได้มีการระเบิดหินมาแล้ว 2 ครั้ง ลูกหลาน และคนแก่ก็ป่วยกันเป็นจำนวนมาก ในวันนี้พวกชาวบ้านจึงได้ออกมาต่อต้าน ซึ่งมีอาการป่วยทางลมหายใจ จึงไม่อยากให้เกิดขึ้นอีก จึงฝากถึงท่านนายกรัฐมนตรี ที่มีอำนาจ หรือผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะพรรคเสรีรวมไทย โดยได้ยื่นเอกสารผ่าน ร.ต.ต.สุเทียน ทองโสม ผู้ชำนาญการ ประจำตัว นพ.ประสงค์ บูรณ์พงษ์ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย เพื่อส่งต่อ พล.ต.อ.เสรีพิสุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ประธาน กรรมาธิการป้องกันปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ที่ออกมารับเรื่องร้องเรียนของชาวบ้านในวันนี้ ให้เข้ามาแก้ไขปัญหา ไม่อยากให้เกิดขึ้นมาอีก เพราะปัญหาของชาวบ้านที่เกิดขึ้นมา ไม่มีใครมาช่วย ก็อยากให้ทางผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาดูแลชาวบ้านในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบตลอดจนบริเวณ วัด โรงเรียน และแหล่งน้ำที่อยู่ใกล้บริเวณระเบิดหินจากเหมืองแร่หินทราย ซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ 58 ไร่ 3 งาน
สำหรับโครงการเหมืองแร่หินอุตสาหกรรมชนิดหินทราย(เพื่ออุตสาหกรรมก่อสร้าง) โดยมีห้างหุ้นส่วนจำกัดรายหนึ่ง ขอประทานบัตรที่ 2 / 2558 โดยที่ผ่านมาเจ้าของโครงการดังกล่าว ได้มีการขอระเบิดหินทรายในบริเวณใกล้เคียง และมีการดำเนินคดีกับเจ้าของโครงการไปแล้ว และคดียังไม่สิ้นสุด และทราบว่าได้ขอประทานบัตรใหม่ ซึ่งเรื่องดังกล่าวได้ยื่นคัดค้านผ่านอุตสาหกรรมจังหวัดมุกดาหารมาแล้ว
ซึ่งผู้ได้รับผลกระทบจากการทำเหมืองแร่ชนิดหินทรายของบริษัทดังกล่าว ชาวบ้านมีพื้นที่ที่อาศัย และพื้นที่ทำการเกษตร ติดกับจุดระเบิดเหมืองแร่ (ประเภทหินทราย)เกรงว่าจะได้รับอันตราย ต่อวิถีชีวิตความเป็นอยู่ ประกอบกับได้รับทราบว่ามีการประชาคมเห็นชอบในเรื่องดังกล่าวไปแล้ว และชาวบ้านที่ไม่ได้ไปร่วมการประชุมประชาคม เมื่อวันที่ 4 เม.ย.2559 แต่มีรายชื่อเข้าร่วมประชุมประชาคม และมีการปลอมแปลงลายมือชื่อชาวบ้าน เพื่อให้ครบตามจำนวนที่ต้องการ
เพื่อระงับปัญหาเรื่องดังกล่าว ตัวแทนชาวบ้านจึงขอคัดค้านต่อต้านการขอประทานบัตรเหมืองแร่ ชนิดหินทราย เลขที่ 2/2558 ของห้างหุ้นส่วนดังกล่าว ( หจก.โยธินขนส่ง) ต่อไป ในรายงานการประชุมประชาคมมีชาวบ้านร่วมประชุม 150 ครอบครัว เห็นชอบ ให้ห้างหุ้นส่วนดังกล่าว (หจก.โยธิน ขนส่ง) ทำเหมืองหินทราย จำนวน 120 ครัวเรือน งดออกเสียง 30 ครัวเรือนและเมื่อวันที่ 17 พ.ค. 2560 เวลา 13.00 น. นางล้อย คำพิลา อายุ 56 ปี บ้านเลขที่ 104 หมู่ 11 ต.บางทรายใหญ่ มาพบ พนง.สอบสวน เพื่อแจ้งความดำเนินคดี ให้ถึงที่สุดกับบุคคลซึ่งยังไม่ทราบว่าเป็นผู้ใดปลอมลายมือชื่อของผู้แจ้งในการร่วมประชุมประชาคมหมู่บ้านหนองหอย หมู่ 11 ต.บางทรายใหญ่ ทำให้ได้รับความเสียหาย เหตุเกิดที่บ้านหนองหอย หมู่ที่ 11 ต.บางทรายใหญ่ อ.เมือง จ.มุกดาหาร เมื่อวันที่ 4 เม.ย.2559 เวลาประมาณ 19.30 น. โดย พ.ต.ท.เจด็จ ปรีพูล รองผกก.(สอบสวน)ได้รับคำร้องทุกข์แล้ว จะได้สืบสวนหาตัวผูกระทำผิดมาดำเนินคดีต่อไป จึงบันทึกประจำวัน ไว้เป็นหลักฐาน

ไกรสมุทร นามโพธิ์ไทร/รายงานจากมุกดาหาร
081-0501177