ฮือฮา!!! “เอี่ยวลั่นทุ่ง สร้างปรากฏการณ์ใหม่ของวัยรุ่นบุรีรัมย์” สร้างสังคมแห่งการให้และแบ่งปัน นำขบวนทีมงานสายบุญรถบรรทุกช่วยเหลือคุณยายแอด เรืองทอง ผู้ยากไร้ชีวิตจริงยิ่งกว่าละคร บ้านเกษตรสมบูรณ์ ม.8 ต.ตะโกตาพิ อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์

ฮือฮา!!! “เอี่ยวลั่นทุ่ง สร้างปรากฏการณ์ใหม่ของวัยรุ่นบุรีรัมย์” สร้างสังคมแห่งการให้และแบ่งปัน นำขบวนทีมงานสายบุญรถบรรทุกช่วยเหลือคุณยายแอด เรืองทอง ผู้ยากไร้ชีวิตจริงยิ่งกว่าละคร บ้านเกษตรสมบูรณ์ ม.8 ต.ตะโกตาพิ อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์

________ที่ อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ เพื่อตามติดชีวิตของ คุณยายแอด เรืองทอง อายุ 58 ปี บ้านเกษตรสมบูรณ์ ม.8 ต.ตะโกตาพิ อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นกระแสข่าวดังในพื้นที่นั้น ก็มีผู้ที่ใจบุญร่วมบริจาคทั้งเงินและสิ่งของให้คุณยายอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในวันนี้ก็มีทีมงานสายบุญรถบรรทุก นำทีมโดย เอี่ยวเจริญยางยนต์ โดย คุณขจรศักดิ์ วงศ์รัมย์ (เอี่ยวลั่นทุ่ง) สายบุญรถบรรทุกบ้านกรวด อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ที่เป็นแกนหลักในการระดมทุนเพื่อดำเนินการสร้างบ้านให้คุณยายแอด โดยนัดรวมพลกันในวันที่ 3 เมษายน 2564 นี้ ที่ศาลากลางหมู่บ้านเกษตรสมบูรณ์ มีทีมงานที่มาร่วมในครั้งนี้ เช่น พ.ต.ท.ปิยพงศ์ พรหมบุตร รอง ผกก.พิสูจน์หลักฐานจังหวัดสุรินทร์ ประธานที่ปรึกษา สว่างจรรยาธรรม อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์, กลุ่ม Ford Gu 12 Buriram,บริษัท อินไท ออนไลน์ มีเดีย จำกัด ( Intai Online Medeia Co., Ltd ), พันเอก อุทัย – คุณสิริกัญญา นิลเนตร เสนาธิการกรมทหารราบที่ 8 และภรรยา ร่วมแบ่งปันความสุขมอบแสงสว่างแห่งความหวังเป็นน้ำใจให้คุณยายแอดเป็นจักรยาน รุ่น LA ราคา 2,500 บาท และ คุณเพียง รอยฝัน ร่วมสร้างบ้านน็อคดาวน์จำนวน 1 หลัง โดยทีมงานสายบุญมอบให้คุณยายแอดวันนี้ คือ ดินถมที่ จำนวน8 รถ 6 ล้อกับอีก 1 รถสิลล้อพ่วง ปูน จำนวน 20 กระสอบ พร้อมมอบเงินสดที่ได้จากการรับบริจาคจากสายบุญทุกๆท่าน ให้คุณยายแอด จำนวน 56,700 บาท, ทีมงานโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ (ต.ตะโกตาพิ) จำนวน 1,219 บาทและมีส่วนราชการต่างๆลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือ เช่น พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดบุรีรัมย์, กิ่งกาชาดอำเภอประโคนชัย ส่วนราชการในพื้นที่ รวมถึงภาคเอกชนรวมถึงประชาชนที่ทราบข่าว และที่สำคัญแม่งานในการต้อนรับในวันนี้คือ นายสุรินทร์ แก้วประโคน ผู้ใหญ่บ้านเกษตรสมบูรณ์ ม.8 ต.ตะโกตาพิ อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ นำทีมแม่บ้านพร้อมชาวบ้าน ทำขนมจีนน้ำยา เกี๊ยวเตี๋ยว ร่วมทำบุญกับคุณยายแอดอีก เรียกว่าได้อิ่มบุญแล้วยังอิ่มท้องทั้งผู้ให้และผู้ได้รับ รวมถึงชาวบ้านที่มาร่วมงานทุกๆคนเลย

________ คุณยายแอด เรืองทอง อายุ 58 ปี บ้านเกษตรสมบูรณ์ ม.8 ต.ตะโกตาพิ อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ โดยบ้านพักอาศัยเป็นสภาพเพิงสังกะสีที่ปลูกสร้างด้วยไม้เก่าๆที่หาได้ตามธรรมชาติ ไม่มีความมั่นคงในชีวิตและทรัพย์สินเลย ชีวิตลำบากมาก ต้องอาศัยการดำรงชีวิตด้วยรับจ้างรายวัน การหาพืชผักและสัตว์ตามธรรมชาติเลี้ยงชีพมานานนับ 10 ปี จากการสอบถามคุณยายแอด ก็เห็นสุนัขแม่ลูกนอนอยู่ในเพิงที่พักจึงสอบถามคุณยายบอกว่าแม้ทุกข์ยากลำบากก็ไม่คิดจะทิ้งกันกับเจ้าลูลู่สุนัขคู่ใจไปไหนไปด้วยกันตลอดเวลา อดก็อดด้วยกัน ซึ่งเจ้าลูลู่กับลูกดูผอมโซมาก คุณยายแอดเล่าให้ฟังว่าต้องใช้ชีวิตอยู่ริมห้วยสาธารณะของหมู่บ้านแบบนี้มานานกว่า 10 ปี แล้ว ส่วนพ่อพึ่งเสียชีวิตไปเมื่อไม่นาน ญาติพี่น้องก็ได้ขายที่ดินมรดกไปแล้ว ตนเองจึงต้องใช้ชีวิตด้วยตัวเองมาตลอด ไม่มีครอบครัว จึงหากินตามมีตามเกิดเพื่อเลี้ยงชีวิตไปวันๆโดยไม่รู้ว่าจุดหมายในอนาคตจะต้องทำยังไงเพราะตัวเองไม่มีความรู้ ไม่ได้เรียนหนังสือ ชีวิตทุกข์ยากลำบาก หากมีงานรับจ้างรายวันก็ไป หากไม่มีก็หาของป่า เช่นดอกกระเจียวไปขาย ซึ่งระยะทางจากบ้านเกษตรสมบูรณ์เดินด้วย เท้าเปล่าไปและกลับ กว่า 10 กิโลเมตร บางวันก็ไม่ได้อะไรเลยต้องเดินตัวเปล่ากลับมา บางวันก็อาศัยขุดปูนาขายบ้าง เพื่อเลี้ยงชีพเท่านั้นก็แทบจะไม่พอกิน ทำให้เจ้าลู่ลู่สุนัขคู่ใจก็พลอยอดไปด้วย ช่วงในวัยที่แก่ชรา ร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง ทำให้ความทุกข์ยากลำบากมากขึ้นกว่าเดิม
________ ขอเป็นสื่อกลางสะพานบุญ อยากขอความเมตตาจากผู้ใจบุญช่วยเหลือคุณยายแอด เรืองทอง ชีวิตจริงยิ่งกว่าละคร บ้านเกษตรสมบูรณ์ ม.8 ต.ตะโกตาพิ อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ช่วยบริจาคข้าวสาร อาหารแห้ง เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม หรือบริจาคเงินช่วยเหลือ บัญชี ธนาคารออมสิน สาขาประโคนชัย เลขที่บัญชี 020361181629 หรือสามารถโทรศัพท์ติดต่อผ่าน ไทบ้าน นิวส์ (พรพิพัฒน์ เพ็ชรสังหาร) ได้ที่หมายเลข 081-262-9896 เพื่อร่วมกันสร้างสังคมแห่งการให้และแบ่งปันให้กับผู้มีโอกาสน้อยทางสังคมให้อยู่กับผืนแผ่นดินไทยตลอดไป

ภาพ/ ข่าว : ไทบ้าน นิวส์ (พรพิพัฒน์ เพ็ชรสังหาร)