นครราชสีมา-กู้ภัยโคราชเผยนาทีระทึก ช่วยชีวิตม้าถูกน้ำป่าทับลานพัดไกลข้ามจังหวัด จากปราจีนบุรีมาถึงนครราชสีมา

นครราชสีมา-กู้ภัยโคราชเผยนาทีระทึก ช่วยชีวิตม้าถูกน้ำป่าทับลานพัดไกลข้ามจังหวัด จากปราจีนบุรีมาถึงนครราชสีมา

วันที่ 2 พ.ย. 63 จากผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ ปิยพงศ์ พรหมบุตร ได้โพสต์เฟสบุ๊คส่วนตัวข้อความว่า จากการที่ทีมสว่างเมตตาฯ จุดหนองบัวศาลา และจุดหนองบุญมาก เข้าปฏิบัติภารกิจ นำอาหารเข้ากล่องไปมอบให้ชาวบ้านที่เดือดร้อนจากน้ำป่าไหลหลาก ขากลับได้พบกับเจ้าม้าตัวนึงลอยคอต้านกระแสน้ำ ด้วยท่าทางที่อิดโรย แล้วดูท่าว่าจะไม่รอดแน่ๆ ทางอาสาสมัคร กู้ภัยสว่างเมตตาฯ จุดหนองบัวศาลา และจุดหนองบุญมากได้ทำการเข้าช่วยเหลือ นำม้าเข้าฝั่งด้วยความปลอดภัยเป็นภารกิจช่วยชีวิตที่ประทับใจอีกภารกิจหนึ่งในวันนี้

จากการสอบถาม พ.ต.ท.ปิยพงศ์ พรหมบุตร นักวิทยาศาสตร์ สบ.3 นักวิทยาศาสตร์พิสูจน์หลักฐาน จ.สุรินทร์ (ที่ปรึกษามูลนิธิสว่างเมตตาธรรมสถาน) เจ้าของเฟสบุ๊คดังกล่าว เล่าว่า ตนเองเป็นอาสาสมัครเจ้าหน้าที่กู้ภัยสว่างเมตตา ธรรมสถาน จังหวัดนครราชสีมา เมื่อช่วงเช้าวานนี้(1 พ.ย.) ตนและทีมงานกู้ภัยสว่างเมตตาฯ จุดหนองบัวศาลา และจุดหนองบุญมาก ได้รับมอบหมายให้นำเรือเข้าปฏิบัติภารกิจเอาอาหารเข้ากล่องและน้ำดื่มเข้าไปมอบให้ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนติดอยู่ภายในพื้นที่ ที่ถูกน้ำป่าบนอุทยานแห่งชาติทับลานและอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ไหลหลากเข้าท่วม ซึ่งขากลับจากการมอบของช่วยชาวบ้าน ทีมงานกู้ภัยได้ได้สังเกตเห็นม้าตัวหนึ่ง ลอยคอต้านกระแสน้ำด้วยท่าทางที่อิดโรย

ม้าตัวดังกล่าวได้ลอยไปติดกับต้นไม้ ผลุบๆโผล่ๆ พยายามเอาชีวิตรอด ช่วงบริเวณ ห้วยทับลาน ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ตนและอาสาามัครกู้ภัยสว่างเมตตาฯ จึงรีบเข้าช่วยเหลือท่ามกลางกระแสน้ำจำนวนมากที่ยังไหลเชี่ยว ต้องเอาเชือกคล้องที่คอ และลำตัวลากจูงม้าออกมาจากจุดวิกฤติ เพื่อนำขึ้นฝั่งให้เร็วที่สุดก่อนที่ม้าจะหมดแรงจมน้ำหายไปต่อหน้า แต่การช่วยเหลือเป็นไปด้วยความยากลำบากและทุลักทุเล เนื่องจากมวลน้ำป่าหลากมาเร็วและแรง อีกทั้งกระแสน้ำท่วมสูง มีความลึกไม่สามารถลอยคอลงไปช่วยม้าได้

เพราะอาจถูกกระแสน้ำพัดหายไปอีกคน จึงต้องนั่งอยู่บนเรือโยงเชือกลากม้าไปในที่ที่ปลอดภัยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ต้องใช้เวลานานเกือบ 1 ชั่วโมง จึงสามารถนำม้าตัวดังกล่าวเข้าฝั่งด้วยความปลอดภัย เป็นภารกิจช่วยชีวิตที่ประทับใจอีกภารกิจหนึ่งที่ทั้งคนทั้งม้าพากันต่อสู้กระแสน้ำป่าแทบหมดแรง

ซึ่งมาทราบภายหลังว่า ม้าตัวดังกล่าว เป็นม้าของ เวโลน่า ทับลาน โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท ซึ่งตั้งอยู่ที่ ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี

ขอบคุณภาพจาก ผู้ใช้ facebook ปิยพงษ์ พรหมบุตร

ภาพ-ข่าว / อภิรักษ์ ศรีอัศวิน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา