นักท่องเที่ยวลุ้น ! นาทีแม่ยีราฟตกลูก สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ต้อนรับปีใหม่

นักท่องเที่ยวลุ้น ! นาทีแม่ยีราฟตกลูก สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ต้อนรับปีใหม่
ที่สวนสัตว์เปิดเขาเขียว อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2564 นายอนุพงษ์ อนนท์ ผู้ช่วยผู้อํานวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว รักษาการในตําแหน่งผู้อํานวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เปิดเผยว่า เมื่อช่วงสายวันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2564

ได้รับแจ้งจากผู้ดูแลสัตว์ ประจำส่วนแสดงสัตว์แอฟริกา ภายในสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ว่า แม่ยีราฟชื่อ “โบว์” มีอาการคล้ายจะตกลูก และพบว่ามีเท้าทั้ง 2 ข้างของลูกยีราฟโผล่ออกมาจากมดลูกแม่ยีราฟแล้ว ท่ามกลางสายตาของนักท่องเที่ยว ต่างยืนลุ้นระทึกและตื่นเต้นกับภาพเหตุการณ์สุดพิเศษในครั้งนี้นักท่องเที่ยวหลายคนพากันหยิบกล้องถ่ายรูปและโทรศัพท์มือถือ รอถ่ายคลิปวีดิโอและภาพนิ่งขณะลูกยีราฟออกมาลืมตาดูโลก เนื่องจากเป็นภาพหาดูได้ยาก หลังรับแจ้งได้สั่งการให้ทีมสัตวแพทย์สวนสัตว์ติดตามเฝ้าดูอาการและดูแลอย่างใกล้ชิด
นายอนุพงษ์ กล่าวต่อไปว่า หลังจากทีมงานเฝ้ารอประมาณ 2 ชั่วโมง ปรากฏว่าลูกยีราฟหลุดออกจากท้องแม่ลงสู่พื้นดินด้านล่างอย่างปลอดภัย ท่ามกลางเสียงปรบมือแสดงความยินดีของนักท่องเที่ยว ผ่านไป 30 นาทีเศษ

ลูกยีราฟสามารถยืนขึ้นได้เอง โดยมีแม่ยีราฟใช้ลิ้นเลียทำความสะอาดให้ลูกน้อยตลอดเวลา จากการสังเกตเบื้องต้นลูกยีราฟแข็งแรงดี กินนมแม่ได้ตามปกติ ระหว่างนี้สั่งให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังทั้งกลางวันกลางคืน ระยะประมาณ 10-15 วันผ่านไปถึงจะเข้าใกล้ลูกยีราฟได้ เพราะแม่ยีราฟจะหวงลูกมาก สำหรับลูกยีราฟสมาชิกใหม่ล่าสุดของสวนสัตว์เปิดเขาเขียวตัวนี้ยังไม่ทราบเพศ เนื่องจากอยู่ในความดูแลของแม่ยีราฟ ลืมตาดูโลกเมื่อเวลา 09.42 น. วันที่ 1 มกราคม พ.ศ.2564 วันขึ้นปีใหม่ เกิดจากแม่ยีราฟที่ชื่อ “โบว์” อายุ 7 ปี พ่อยีราฟชื่อ “จ่าย” อายุ 18 ปี เป็นลูกยีราฟตัวที่ 9 ที่เกิดในสวนสัตว์เปิดเขาเขียว นับเป็นเรื่องน่ายินดี ต้อนรับปีใหม่ จึงขอเชิญชวนน้องๆหนู สัมผัสความน่ารักของลูกยีราฟ ได้ที่ส่วนแสดงสัตว์แอฟริกา สวนสัตว์เปิดเขาเขียว สอบถามรายละเอียดโทร 038-318444

# สมชาย รายงาน